Skip to main content

Cách Làm Hủ Tiếu Xào Thịt Heo: Ngon, Thơm, Chuẩn vị

4.571 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (3 bình chọn)

Hủ tiếu xào thịt heo, món ăn nghe vừa lạ vừa quen này bạn đã thử chưa? Đây là một đặc sản của miền tây, hủ tiếu gần giống với mì gạo của miền bắc nhưng khi ăn sẽ dai hơn chút xíu. Nếu như bạn cũng đang tò mò về món ăn này cũng như muốn tìm hiểu rõ hơn về cách chế biến thì hãy tham khảo bài viết này của Quang Huy nhé. 

1. Hủ tiếu xào thịt heo – món ăn đặc sản miền Tây ngon bá cháy 

Nếu như độ phong phú đa dạng của ẩm thực miền Bắc đạt 9 điểm thì khi vào đến miền Tây sự đa dạng đó còn lớn hơn gấp 2 đến 3 lần. Riêng hủ tíu đã có đến vài chục món các loại từ hủ tíu nước, trộn đến hủ tíu xào. Chỉ cần bạn khéo léo kết hợp hủ tíu với các topping ăn kèm và thay đổi cách chế biến là đã ra một món ngon rồi. 

món hủ tiếu xào thịt heo

Nhưng trong tất cả các món đó thì hủ tíu xào thịt heo vẫn là đỉnh nhất, nó có một hương vị gì đó đặc biệt và hấp dẫn đến lạ. Món ăn này được bán nhiều ở các quán ăn vỉa hè, quán ăn ven đường với những bộ bàn ghế nhựa đơn giản mà lúc nào cũng đông khách.

Hủ tíu xào ăn không mềm như khi nấu nước, sợi hơi dai dai mà là dai giòn chứ không phải cứng đâu nhé. Nấu cùng thịt lợn đã tẩm ướp gia vị ăn rất vừa vặn. Tuy nhiên, hủ tíu vẫn còn khá xa lạ và chưa được bán nhiều ở ngoài miền Bắc, do đó nếu muốn ăn bạn cần phải tự tay vào bếp chế biến. Cách làm siêu đơn giản, tham khảo ngay hướng dẫn sau của Quang Huy và cùng vào bếp trổ tài nào. 

➤➤➤ CHIA SẺ: 8 Tiệm Hủ tiếu ở Quận 6: Siêu rẻ, Ngon nhức nách

2. Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào thịt heo siêu hấp dẫn 

Có nhiều người rất ngại ăn các món xào vì sợ nhiều dầu mỡ sẽ bị béo. Hiểu tâm lý chung đó, trong bài viết này Quay Huy sẽ chỉ bạn nấu hủ tíu xào ít dầu nhưng đảm bảo vẫn ngon tuyệt.

Hủ tiếu xào thit heo ngon

2.1 Nguyên liệu cần có

  • Hủ tíu: 500g
  • Thịt lợn: 600g
  • Cà rốt: 200g
  • Hành tây: 200g
  • Mộc nhĩ khô: 100g
  • Giò lụa: 120g
  • Trứng: 2 quả 
  • Hành lá; 50g
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, nước tương, dầu hào…
  • Dụng cụ nấu: bát, đũa, chảo, nồi….

Nguyên liệu làm hủ tiếu xào thịt heo

2.2 Các bước chế biến

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu trên bạn làm theo từng bước chi tiết sau:

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Trong bước làm sạch bạn sẽ cần gọt vỏ, nhặt gốc rễ, lá của rau củ và chỉ giữ lại phần ăn được và rửa thịt:

  • Thịt lợn: cho thịt vào chậu nước, dùng tay xoa xung quanh miếng thịt để làm sạch máu, bụi bẩn và tất cả những gì bám lên thịt 
  • Cà rốt, hành tây, hành lá: bỏ vỏ già, lớp vỏ bên ngoài và rửa với nước
  • Mộc nhĩ: cho vào một bát lòng sâu, đổ nước lạnh hoặc nước nóng vào để mộc nhĩ nở to ra

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn: Bạn dùng dao thớt để thái thịt thành các miếng mỏng giống như khi nấu thịt xào. Như vậy, khi nấu thịt săn lại nhìn hấp dẫn hơn. Cho thịt vào bát ướp với; 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa mắm, 1/2 thìa nêm, 1 xíu tiêu rồi mix đều. 
  • Cà rốt, hành tây, giò lụa: Thái sợi dài khoảng 6-7 cm, sợi mỏng để khi xào mềm nhanh.

Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu xào thịt heo

  • Trứng: đập bỏ vỏ để vào bát, khuấy đều và cho lên rán vàng, khi trứng nguội sẽ cắt ra thành sợi. 
  • Hủ tíu: bạn chuẩn bị một nồi trụng hủ tíu trong 2 phút. Tiếp đó cho vào nước lạnh để rửa lại cho sạch (bởi trong quá trình phơi khô, vô tình các bụi bẩn đã bán vào nguyên liệu này).   

Bước 3: Xào thịt lợn 

  • Bạn cho chảo lên bếp cho nóng thì cho vào đó 2 thìa dầu ăn. Số lượng dầu có thể tăng giảm tùy vào mặt chảo bạn dùng rộng hay hẹp, chỉ cần dầu phủ kín chảo là được. 
  • Cho thịt lợn đã ướp vào chảo đảo qua vài lần và để nguyên như vậy 2-3 phút, khi thịt đã nóng thì mới đảo đều tay. Bạn xào đến khi thịt vừa chín thì cho ra bát (lúc này không cần cho thêm gia vị gì nữa nhé). 

Bước 4: Xào hủ tiếu

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu tương đương như khi xào thịt. Cho hủ tíu đã trần qua vào, xào hủ tíu chín được 40% thì cho cà rốt, mộc nhĩ vào đảo cùng.
  • Khi cà rốt đã đổi màu thì cho hành tây, giò vào xào, lúc này hủ tíu đã gần chín rồi đó. Bạn thêm mắm, hạt nêm …và ăn thử để xem đã vừa miệng chưa.
  • Cuối cùng bạn cho trứng rán và thịt lợn vào chảo, xào tất cả cho thịt, hủ tíu được đều.

xào hủ tiếu thịt heo

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Cho hành vào chảo, xào thêm 5 giây thì tắt bếp. Hành nhanh chính nên không cần nấu lâu quá, sẽ bị hăng. 
  • Cho hủ tíu ra đĩa, thêm rau sống ăn kèm để đỡ ngán hoặc bạn ăn không như vậy cũng rất ngon. 
  • Có thể chuẩn bị một ly nước lọc để uống cùng khi ăn, đây cũng là cách người miền tây hay áp dụng để làm tăng vị giác. 

✔✔✔ CHIA SẺ CÁCH LÀM: Hủ tiếu xào người Hoa 

3. Bí quyết chọn lựa nguyên liệu nấu hủ tiếu xào thịt heo 

Như bạn thấy, nguyên liệu để nấu cần khá nhiều thứ, nếu chọn không khéo sẽ làm ảnh hưởng đến cả món ăn. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn:

3.1 Chọn thịt

Khi xào bạn nên chọn thịt lợn vai là ngon nhất, ưu điểm của phần thịt này:

Thịt lợn vai

  • Có cả nạc và mỡ, phần mỡ xen kẽ giúp thịt ăn không bã, không ngấy
  • Thịt vai mềm, khi nấu không hề bị dai, nếu bạn mua thịt vai giòn sẽ còn ngon nữa
  • Màu thịt đỏ tươi, lúc nấu chín vẫn giữ nguyên được màu này chứ không trắng nhợt như thịt thăn, mông

Bạn hãy đi chợ sớm để chọn được phần thịt mới mổ, tươi ngon, thịt nhìn bắt mắt, không có mùi lạ, hơi có độ dính là chuẩn. 

3.2 Chọn hủ tiếu

Hủ tíu khô rất dễ mua ở siêu thị, chợ, hàng tạp hóa đều có. Bạn có thể mua túi đóng gói sẵn đã được cân đúng khối lượng cho tiện. Chú ý nhìn HSD ở ngoài túi và quan sát màu sắc bên trong. Hủ tíu ngon có màu trắng đục, sợi đồng màu, không có vết đen, giòn dễ gãy, sợi to hay bé đều ngon nhé.

Hủ tiếu khô ngon

3.3 Chọn topping nấu kèm

Món ăn này hay ở chỗ topping nấu kèm có thể thay đổi tùy ý theo sở thích của bạn. Bạn nấu như công thức trên hoặc cho thêm các rau củ khác và cắt bớt nguyên liệu mình không thích ra đều được. Nhưng khi nấu nhớ cho lần lượt theo độ chín của những nguyên liệu đó, cái gì lâu chín thì cho trước và càng nhanh chín thì càng cho sau cùng.

➤➤➤ ĐỌC THÊM: 10 Tiệm Hủ tiếu mực Vũng Tàu: Ngon, Lâu đời, Giá rẻ nhất

4. Nấu hủ tiếu xào thịt heo cần lưu ý gì? 

  • Khi xào nên cho lửa vừa, không nên đảo quá nhiều sẽ bị nát.
  • Cho lượng dầu ăn ít, nếu cho nhiều sẽ bị bết thành mảng, không được tơi và nhìn bóng mỡ rất ngấy.
  • Trứng có thể xào theo 2 cách: 1 là rán trước và 2 là để sống và cho vào xào. Cách này trứng sẽ bắt đều vào các sợi hủ tiếu hơn.

Lưu ý khi nấu hủ tiếu xào thịt heo

Không phải hủ tiếu lúc nào cũng bán sẵn, hơn nữa những ai ở ngoài Bắc mà chờ đến ngày đi dụ lịch vào Nam để ăn thì nghe có vẻ hơi lâu. Chính vì thế, tự làm hủ tiếu xào thịt heo là một cách sáng suốt giúp bạn có thể thưởng thức món ăn này mọi lúc mọi nơi đó. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan