Nồi Nấu Rượu Bằng Nhôm: Giá rẻ, Đơn giản, Tinh tế
Chưng cất dùng nồi nấu rượu bằng nhôm là cách truyền thống từ xưa tới giờ. Nhiều người có quan niệm chỉ khi dùng công cụ này rượu mới giữ được độ thơm ngọt tự nhiên. Tuy nhiên theo thời gian, con người ngày càng yêu cầu cao hơn về năng suất, thiết bị này đã không đáp ứng được, trở nên lỗi thời. Một số thiết bị khác ra đời và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.
1. Nồi nấu rượu bằng nhôm và nồi nấu rượu điện khác nhau như thế nào?
Thiết bị đun nấu sử dụng điện và nồi nhôm kim loại là 2 công cụ đang rất gây tranh cãi hiện nay. Về công dụng, 2 thiết bị này có chức năng ngang nhau là sử dụng để chiết suất rượu. Tuy nhiên về các khía cạnh khác lại có sự khác biệt lớn dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm không tương đồng. Cùng phân tích sâu hơn để đánh giá toàn diện 2 loại nồi này, nhờ đó người kinh doanh rượu dễ dàng chọn công cụ phù hợp nhất.
1.1 Chất liệu cấu thành
- Bằng nhôm:
Dụng cụ bằng nhôm được tạo thành từ hợp kim nhôm kẽm hoặc nhôm 100%. Lớp kim loại dày dặn, chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ theo thời gian. Đây là lý do từ bao đời nay loại nồi này vẫn được cha ông ta tin tưởng, sử dụng. Thậm chí, có nhiều gia đình kinh doanh rượu sử dụng 1 chiếc nồi hàng chục năm vẫn tốt. Chỉ cần chọn loại có khung dày, chịu lực tốt là được.
- Bằng điện:
Nồi điện nấu rượu được lắp đặt 100% bằng inox 304, được mệnh danh là vật liệu kim loại bền chắc, cứng rắn nhất hiện nay. Hợp kim có khả năng chịu nhiệt tốt, lâu dài mà không bị biến chất
Bề mặt inox nhẵn bóng nên quá trình vệ sinh diễn ra nhanh gấp 3 lần nồi bình thường. Khi chùi rửa có thể thoải mái chà sát mà không sợ bề mặt bị trầy xước như dụng cụ bằng nhôm.
1.2 Nguyên lý hoạt động
- Bằng nhôm:
Về cách vận hành, nồi nhôm có cấu tạo đơn giản, cơ chế vận hành thủ công theo vòng tuần hoàn hóa hơi – ngưng tụ etanol. Thiết bị chỉ bao gồm phần nồi, ống dẫn và bình chứa. Nguyên liệu cơm rượu sau khi ủ được cho vào nồi cùng lượng nước thích hợp.
Sử dụng nhiên liệu gas hoặc than củi đun cho hỗn hợp này sôi bùng, phần hơi rượu bốc lên đọng trên đọng trên nắp, đi vào ống dẫn. Tới bình chứa, hơi ngưng tụ và chuyển sang thể lỏng, cho ra đời dung dịch rượu nguyên chất.
- Bằng điện:
Ngược lại, thiết bị chưng cất sử dụng nguồn điện có cơ chế xử lý tự động. Chỉ cần cho nguyên liệu nấu như nho, cơm rượu, dâu tằm… theo định lượng thích hợp vào ngăn đựng nguyên liệu. Sau đó thiết lập các chỉ số thời gian, nhiệt độ nấu, bật công tắc và chờ đèn của thiết bị báo hoàn thành là xong.
Khi cho nguyên liệu vào khoang chứa, cần xiết chặt các van ở phần nắp để đảm bảo không khí bên trong không lọt được ra ngoài. Nước sẽ được đun sôi đến nhiệt độ đủ già thì hơi rượu sẽ ngưng tụ ở chóp nồi. Sau đó, được truyền theo ống dẫn sang hệ thống làm nguội trước khi hóa lỏng thành rượu nguyên chất.
1.3 Hình dáng thiết kế
- Bằng nhôm:
Thiết bị bằng nhôm có hình trụ thon dài, kết cấu tương đồng với các loại nồi đun nấu bình thường trong nhà. Phần nắp hình bán cầu, có phần chóp hình trụ tròn để nối trực tiếp với ống dẫn.
Trên thân nồi, nắp đậy có thiết kế các tay cầm nhôm để người sử dụng dễ dàng nhấc lên xuống. Tổng thể thiết kế khá đơn giản, quy trình nấu thủ công cần đến sức người để châm lửa giữ nhiệt, nhấc nồi lên xuống để vệ sinh, lấy rượu ra ngoài.
- Bằng điện:
Nồi điện có cấu tạo gồm 3 phần riêng biệt:
- Tủ điều khiển được bố trí riêng bên ngoài gồm công tắc bật/ tắt, nút tăng/ giảm thời gian, tăng/ giảm nhiệt độ bên trong. Phần này được nối trực tiếp với hệ thống gia nhiệt bên dưới và nguồn điện để thiết bị vận hành. Giữ áp suất bên trong khiến hỗn hợp cơm rượu hóa hơi.
- Phần thân thường có dung tích lớn để chứa rượu cần nấu, xung quanh là các buồng hơi, van giữ nhiệt, van xả để điều hòa áp suất bên trong thiết bị.
- Cuối cùng là phần nắp inox được thiết kế với hình vòng cung, đỉnh chóp nhọn được nối trực tiếp với ống dẫn giúp hơi nước dễ dàng ngưng tụ, bay qua bình chứa để làm mát. Viền nắp được cố định với thân nồi bằng các van khóa, không để hơi thất thoát ra bên ngoài.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Nồi nấu rượu truyền thống
2. Những hạn chế khi sử dụng nồi nấu rượu bằng nhôm
Như đã phân tích, thiết bị bằng nhôm đã được sử dụng từ rất lâu, trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với sự phát triển của ngành sản xuất hiện tại. Nhiều người vẫn còn ngờ vực, họ cho rằng công cụ cha ông dùng hàng chục năm trước đến bây giờ vẫn tốt thì tác hại ở đâu?
2.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe người nấu
Với loại nồi này, trước khi nấu phải trải qua quá trình bôi trét trấu, bột cám bằng tay, vừa tốn sức vừa mất vệ sinh. Người nấu phải đứng bếp liên tục để châm lửa, tiếp xúc với khói bụi nóng bức trong khoảng thời gian nhất định. Nước làm mát thay liên tục trong quá trình nấu để làm mát rượu được nhanh hơn. Đồng thời, khâu vệ sinh cũng mất nhiều thời gian, phải di chuyển nồi lên xuống, dùng khăn lau nhẹ nhàng để kim loại không bị trầy xước.
2.2 Ảnh hưởng đến chất lượng rượu
Thiết bị bằng nhôm đơn giản, không có bộ phận lọc tạp chất nên thành phẩm rượu chưa được tinh khiết. Trong thành phần còn một số hóa chất như: methanol, andehit, acetone… tích tụ lâu trong cơ thể gây ngộ độc và nhiều chứng nguy hiểm như tim mạch, huyết áp.
Thậm chí dùng cồn có hóa chất quá liều sẽ dễ gây tử vong. Trong quá trình kiểm định chất lượng, các chuyên gia đã chứng minh được điều này. Người có kinh nghiệm thường không “chuộng” rượu nấu bằng nồi nhôm để giữ sức khỏe.
2.3 Tốc độ đun nấu chậm, tốn nhiên liệu
Với một chiếc nồi thông thường thì dù được đóng kín nắp đến cỡ nào thì xác suất hơi bị rò rỉ vẫn rất cao. Để chờ nồi dung tích 20 lít bắt đầu sôi, bốc hơi đến khi có thành phẩm phải mất từ 3-4 tiếng rất hao phí gas, than củi. Do nồi không kín, thoát hơi ra bên ngoài nên chỉ còn từ 60-70% thành phẩm mong muốn.
2.4 Nồi dùng nhanh hỏng, không an toàn
Nhôm dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, dễ bị xước, móp méo nếu sản phẩm không có thành kim loại dày dặn. Khi nấu, nồi tiếp xúc với lửa, chịu nhiệt độ cao liên tục nên lâu ngày sẽ bị mòn, thủng đáy, gây thất thoát nếu không được check thường xuyên. Nếu đun nấu liên tục thì chỉ từ 1-2 năm người nấu phải thay mới thiết bị để rượu có chất lượng cao.
✔✔✔ MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ: Nồi nấu rượu 50kg
3. Sử dụng nồi nấu rượu điện thay cho nồi nhôm: nước đi khôn ngoan, tối ưu
Dùng nồi điện được xem là xu thế kinh doanh mới hiện nay, thay thế cho thiết bị kim loại nhôm truyền thống. Sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội, đầu tư nồi điện là phương án khôn ngoan, vừa tiết kiệm nhiên liệu, công sức đồng thời tăng năng suất nấu gấp 3, gấp 4 lần bình thường.
- Công cụ bằng điện có nhiều cỡ: 10kg, 20kg, 50kg/ mẻ, người sử dụng có thể thoải mái chọn tùy theo muốn nấu nhiều hay ít.
- Tủ điện thiết lập đơn giản, vận hành tự động, người nấu chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu mong muốn. Sau đó, kết nối nguồn điện nồi sẽ tự vận hành, khi đúng với thời gian thiết lập sẽ tự đóng công tắc.
- Thiết bị điện kín khít, tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt sự thất thoát ra ngoài. Có thể nấu liên tục hàng giờ mà áp suất trong nồi vẫn ổn định, không xuất hiện tình trạng tràn đổ ra ngoài.
- Sử dụng bền bỉ từ 10-15 năm, vệ sinh nhẹ nhàng, đơn giản, không cần lo lắng trầy xước, móp méo.
4. Mua nồi rượu điện Quang Huy, địa chỉ bán hàng lâu năm, uy tín
Nếu cảm thấy hứng thú, muốn sở hữu một chiếc nồi nấu rượu bằng điện đa dạng công suất, CĐBH, tư vấn chuyên nghiệp 24/7 thì hãy chọn chúng tôi. Quang Huy – Đơn vị hoạt động hàng chục năm trong lĩnh vực bếp công nghiệp sẽ khiến bạn hài lòng với hàng loạt những điểm mạnh sau:
- Bảo hành lâu lên đến 12 tháng, sửa chữa, thay mới miễn phí nếu lỗi phát sinh từ phía NSX
- Hướng dẫn sử dụng, chế độ hậu mãi sau khi mua hàng tốt.
- Giá thành ưu đãi, thấp hơn các đại lý khác từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ.
Với những thông tin trên, bạn có cảm thấy chán nản với chiếc nồi nấu rượu bằng nhôm truyền thống? Dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính hiện tại để quyết định có nên “tậu” nồi điện ngay chưa nhé!