Skip to main content

4 Mẫu Nấu Rượu Truyền Thống: Tiết kiệm, Giá rẻ nhất

824 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Nồi nấu rượu truyền thống là công cụ quen thuộc của các nghệ nhân gia truyền trứ danh. Đánh giá lợi – hại hay ưu điểm mỗi loại như nào thì tùy theo nhu cầu mỗi người. Mỗi cách thức trên đều có những hạn chế riêng, không phải ai cũng dùng được. Thế nhưng, nền công nghiệp đã chế tạo ra hình thức chưng cất cực kỳ mới. Vừa có giá sử dụng lâu bền lại vừa tăng năng suất, đảm bảo chất lượng rượu thu hoạch.

1. Nồi nấu rượu thủ công có còn phổ biến không?

Khá nhiều nơi hiện nay vẫn dùng các mẹo thô sơ để chưng cất rượu. Có người làm với mục đích bán, một số khác thì chỉ muốn nấu tại nhà cho an toàn. Lượng tiêu thụ rượu gạo mỗi năm tại VN luôn rất lớn. Đó cũng là lý do khiến các cơ sở sản xuất cạnh tranh khốc liệt. Thiết bị nào cho năng suất cao nhưng vẫn đảm bảo hương vị sẽ được tận dụng triệt để.

Nồi nấu rượu thủ công

Thế nhưng, mỗi nghệ nhân nấu rượu lại có 1 yêu cầu riêng về gian bếp nấu. Do đó, chế biến kiểu truyền thống tuy không phổ biến diện rộng nhưng vẫn có nhiều nơi sử dụng. Để đánh giá phương thức nào xứng đáng được nhân rộng thì cần dựa trên nhiều mặt. 

2. 4 mẫu nồi nấu rượu truyền thống quen thuộc của người Việt

Nhờ sự sáng tạo mà nhiều hình thức nấu rượu đã được sáng chế. Kèm theo đó là sự cải tiến từng ngày. Mỗi mẫu đều được khắc phục nhược điểm dần dần và ngày càng thêm nhiều lợi ích. Khi đề cập đến các phương pháp làm rượu gạo, không thể bỏ qua 4 thiết kế phổ biến sau. 

2.1 Nồi nhôm nấu rượu

Người nấu sẽ dùng nồi nhôm hoặc hợp kim khác để đun bỗng rượu. Dung tích như nào có thể tùy ý chế tạo theo đúng nhu cầu.

Nồi nhôm nấu rượu

Nhờ cơ chế dẫn nhiệt tốt mà cách này khá hiệu quả và được phổ biến. Tuy nhiên, công cụ này thường có tuổi thọ khá ngắn và dễ bị móp méo khi hoạt động. Hơn nữa, cơm rượu còn thường xuyên bị cháy nếu không may nhiệt độ tăng đột ngột. 

2.2 Nồi nấu rượu bằng củi

Một sự cải tiến mới, kết hợp giữa nồi inox và buồng đốt củi bên dưới. Tích hợp thêm ống xả khói đằng sau nhưng cần đặt trong không gian thoáng khí.

Nồi củi nấu rượu truyền thống

Bộ dụng cụ đầy đủ gồm có bể ngưng tự, ống dẫn hơi rượu,… Kèm theo đó là thiết kế nắp đậy hình nón độc đáo, khuếch tán hơi 1 cách tối đa. Mặt hàng này hiện tại đang được sử dụng khá nhiều tại các khu ven đô, làng nghề,…

2.3 Nồi nấu rượu bằng gas

Thiết kế tương tự như nồi nấu bằng củi trên nhưng không còn buồng đốt. Đáy nồi được gia công dày dặn. Phổ biến nhất vẫn là gas, giúp tiết kiệm chi phí và đạt ngưỡng công suất tối đa nhanh chóng

Nồi gas nấu rượu

Mẫu này bán chạy hơn cả vì không có khói bếp khi đun nấu. Được nhiều đại lý có tiếng tin dùng và đầu tư khi muốn tăng năng suất. 

2.4 Nồi rượu đắp đất

Khi tiến hành theo kiểu này, người dùng buộc phải xây lò nấu rượu bằng củi. Nồi được đắp đất nung nên tốn khá nhiều thời gian nếu muốn duy trì nhiệt độ sôi. Tuy nhiên, cách thức này giúp hương rượu thơm hơn (do chất liệu của nồi).

Nồi nấu rượu đắp đất

Nếu dùng để kinh doanh thì không khả thi, chỉ chế biến trong quy mô gia đình. Để vận hành thì cần nhiều công cụ hỗ trợ khá cồng kềnh và còn tốn kém nhiên liệu. 

➤➤➤ KHÁM PHÁ THÊM CÁC MẪU: Nồi nấu rượu bằng điện 1 pha

3. Những yếu điểm của nồi nấu rượu truyền thống 

Do ý tưởng sản xuất từ rất lâu nên những công cụ trên có phần khá lỗi thời. Chỉ cần vận hành qua 1-2 năm là dễ dàng thấy ngay những nhược điểm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới hiệu suất công việc mà còn nhiều hơn thế.

3.1 Đun nấu tốn thời gian

Cách cách thức vận hành trên đều sử dụng nhiệt gián tiếp từ lửa qua đáy nồi. Vì vậy mà tốn nhiều thời gian đun sôi bỗng hơn. Trung bình phải mất 6-8h (thậm chí hơn) mới hoàn thiện được 1 mẻ. Người nấu còn phải túc trực liên tục mà không làm thêm được công việc nào khác. Muốn chuẩn bị các quy trình tiếp theo cũng mất thời gian hơn.

nồi nấu rượu truyền thống tốn thời gian 

3.2 Gây ra khói bụi, ô nhiễm

Tuy dùng gas sẽ đỡ khói hơn củi nhưng lượng khí độc hại vẫn bị tỏa ra ngoài không khí. Đối với cơ thể người thì điều này không tốt chút nào. Các bụi khí tích tụ lại và dần hình thành nên tác nhân gây bệnh. Ví dụ như các vấn đề liên quan đến đường hô hấp, phổi, họng, mắt,… Ngoài ra còn ảnh hưởng lớn tới môi trường sống xung quanh. Nếu không xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm cả đất và không khí.

3.3 Tốn công sức chuẩn bị, vệ sinh

  • Nấu bằng nồi gas thì phải kê bếp, có thêm ống dẫn khí
  • Đun bếp củi thì phải xây lò, nhóm lửa, duy trì lượng nhiên liệu cần thiết trong cả quá trình. 

Nấu rượu bằng nồi truyền thống tốn sức lao động

Các cách nấu trên đều mất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị, dùng gas thì đỡ lỉnh kỉnh hơn. Tuy nhiên, làm theo kiểu gì thì quy trình vệ sinh cũng tốn nhiều công sức. Rửa nồi từ trong ra ngoài, kế đến là dọn khu vực bếp. Nếu không thực hiện mỗi ngày thì các chất bẩn sẽ đọng lại, gây mất thiện cảm vô cùng. Chưa kể đến việc lượng gas tiêu tốn lớn. Bạn phải thường xuyên thay bình mới để đảm bảo hoạt động. 

3.4 Khó theo dõi quá trình nấu

Nấu bằng nồi gang, nhôm,… thì khá bất tiện trong việc xem mực nước. Mỗi lần muốn tiếp nước lại phải mở nắp đậy, vừa nguy hiểm lại vừa bất tiện.

Hơn nữa, điều chỉnh lửa to, nhỏ cũng cần phải có kỹ năng nhất định. Nếu muốn truyền lại cho người mới cách nấu thì cần nhiều thời gian hướng dẫn.

3.5 Chất lượng thành phẩm không đạt

Việc không điều chỉnh được lửa dẫn đến cơm rượu bị khê. Ngoài ra, bạn cũng phải mở nắp để khuấy đều, tránh để bén nồi. Thao tác này gây nên sự thất thoát hơi rượu lớn.

Rượu kém chất lượng

Do đó, dung tích thu được thực tế thường ít hơn so với dự kiến có thể đạt được. Các phương pháp thủ công nhất còn khiến rượu bị lẫn tạp chất khi chưng cất, kém chất lượng. 

3.6 Mức độ an toàn thấp

Khả năng cháy nổ, rò rỉ khí gas luôn thường trực khi dùng các cách kể trên. Hơn nữa, công cụ được sử dụng không có các điều kiện đảm bảo cho sự an toàn. Ví dụ như chịu nhiệt, chịu lực tốt,… Khói bụi lan ra xung quanh còn ám vào các đồ vật khác, gây nhiễm khuẩn chéo. Nhìn chung thì các mẫu trên đều không đảm bảo tiêu chí PCCC và còn nguy hiểm với người dùng.

4. Nồi điện nấu rượu công nghiệp: Giải pháp đun nấu siêu lợi ích

Có 1 giải pháp quét sạch tất cả những yếu điểm trên chỉ trong tích tắc. Đó chính là nồi hơi nấu rượu bằng điện công nghiệp mới. Thiết bị hiện đang được Quang Huy phân phối và sản xuất, giá thành cực kỳ ưu đãi. 

  • Bộ linh kiện được gia công chi tiết, chú trọng vào khả năng vận hành và tính thẩm mỹ. 
  • Sản xuất đa dạng dung tích, phục vụ quy mô nhỏ, vừa, lớn.
  • Quang Huy hỗ trợ gia đình lắp đặt và chạy thử tại nhà.

Nồi nấu rượu công nghiệp Quang Huy

Mua hàng tại Quang Huy, quý khách không cần lo lắng đến CSBH hay quy trình đổi trả. Vì thời hạn BH kéo dài từ 12-18 tháng, hình thức 1 đổi 1 minh bạch, rõ ràng.

Đặt hàng đa dạng cách thức từ online qua website đến offline tại showroom trên toàn quốc. Cần tư vấn thêm thông tin chi tiết, đừng ngại nhấc máy gọi tới số 0379.377.888. 

Nồi nấu rượu truyền thống luôn có vị trí vững chắc đối với những tiểu thương nấu rượu lâu năm. Mặt hàng nào thích hợp với vị trí, định hướng buôn bán thì hãy đầu tư ngay lập tức. Nên nhớ là cần ưu tiên về năng suất và hiệu suất sử dụng bền bỉ. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan