Skip to main content

10 Quán Phở Bò Nam Định: Ngon, Nổi tiếng, Đậm đà nhất

2.199 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Phở bò Nam Định là món ăn đặc sắc hội tụ nhiều nét tinh túy của ẩm thực xứ Bắc. Vào mỗi sáng thức dậy hoặc khi đã đói lòng trong đêm muộn, thưởng thức một bát phở bò mang phong vị xứ Thành Nam thơm lừng, nóng hổi thì thật là tuyệt vời

1. Phở bò Nam Định và những điểm độc nhất vô nhị không đâu có

Cùng với phở Hà Nội, phở bò Nam Định là một trong hai loại thịnh hành và đắt khách nhất hiện nay. Không chỉ tại Việt Nam mà còn vượt xa ngoài lãnh thổ, đến với những người yêu ẩm thực ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

1.1 Nguồn gốc

Phở gia truyền Nam Định vốn có nguồn gốc từ làng Giao Cù và làng Vân Cồ, thuộc địa bàn xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định). Nhiều tài liệu có ghi chép rằng sự xuất hiện của món ăn này có liên hệ mật thiết với sự ra đời của nhà máy dệt Nam Định. Địa điểm do Pháp xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19 – Nơi được xem là khu công nghiệp lớn nhất tại Đông Dương thời bấy giờ.

Nguồn gốc phở bò Nam Định

Để phục vụ nhu cầu tăng ca và làm ca đêm của công nhân, người dân làng Giao Cù, Vân Cồ đã nghĩ ra món ăn dạng sợi và mang nó trên những gánh hàng rong. Một bên đựng thịt bò, đồ gia vị lỉnh kỉnh; một bên là bếp nấu nước dùng luôn đỏ lửa. Người Pháp khi muốn gọi món ăn này thì dùng từ: “Feu” (đọc là “PHƠ” – nghĩa tiếng Việt là “LỬA”) và cái tên “Phở” cũng ra đời từ đó.

Những gánh phở rong tại Nam Định rất thịnh hành vào những năm 1950- 1960. Ngày nay, chúng ta không còn bắt gặp hình ảnh quen thuộc ấy. Bởi do sự phát triển của thời đại, phở bò Nam Định đã có mặt trong các hàng quán khang trang, được chế biến bằng nồi nấu nước lèo điện thay vì các loại nồi nhôm, gang. Nhưng dù trải qua hơn 100 năm, phong vị đặc biệt của món ăn này vẫn được người Nam Định giữ gìn cho đến tận bây giờ.

1.2 Hương vị nước dùng

Nước dùng của phở gia truyền Nam Định có vị ngọt đậm của nước hầm xương bò. Không chỉ vậy, chúng còn mang mùi hương đầy “ma lực”, được tạo thành từ sự hòa quyện của các gia vị thành phần: hành khô, hạt ngò gai, thanh quế, hoa hồi, gừng nướng…

Phở bò Nam Định thơm ngon

Điều thú vị là khi nếm một chút nước dùng, bạn sẽ nhận ra ngay mùi vị của nước mắm. Đây cũng là nét đặc trưng, làm nên sự khác biệt của món ăn này với các món phở tại nhiều tỉnh thành khác của VN.

2. 10 quán phở bò Nam Định ngon truyền đời “ăn là nhớ”

2.1 Phở Sinh

Phở Sinh là gợi ý không thể bỏ qua dành cho những ai thích hương vị lạ miệng của phở bò sốt vang. Nước dùng của món ăn này có màu vàng và độ sóng sánh trông rất thích mắt, mang vị thanh nhẹ và không hề ngấy. Thịt bò được thái theo hình quân cờ, chín mềm đậm đà và phảng phất mùi hương gia vị. Bánh phở được cắt nhỏ hơn bình thường, mềm và dai vừa độ nên rất dễ ăn. Món này ăn kèm chút giá, ngò rí, húng quế… thì ngon hết sảy.

Phở Sinh

  • Địa chỉ: Số 111 Nguyễn Du, Vị Xuyên, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 6h00 – 11h00

2.2 Phở Tạo

Điểm độc đáo của phở Tạo nằm ở mùi vị và cách chế biến nước dùng. Vẫn mang hương vị mắm nhưng nước dùng lại rất dịu, có độ ngọt tự nhiên và đem đến cảm giác rất “đã miệng” khi thưởng thức.

Phở Tạo

Để có được điều này, theo chia sẻ của chủ quán thì xương bò phải được ninh vừa độ, sau đó mới loại bỏ váng bọt. Điều chỉnh nhiệt, không để lửa lớn hay ninh quá nhừ. Vì như vậy, mùi vị của nước dùng sẽ thay đổi và mất đi độ trong. Ngoài ra khi phục vụ khách, quán còn rất “có tâm”. Bao giờ nước dùng từ nồi lớn cũng được múc ra xoong nhỏ, đun sôi mới chan vào bát.

  • Địa chỉ: Số 228 Điện Biên, Lộc Hòa,  Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 6h00 – 23h00

2.3 Quyết phở bò

Quán Quyết phở bò nằm ngay trên mặt đường Văn Cao với quy mô khang trang và chỗ để xe rộng rãi, dễ quan sát. Điểm nổi trội trong phương thức chế biến của tiệm Quyết là sử dụng xương đuôi bò để ninh làm nước dùng. Vậy nên, thành phẩm vừa có vị ngọt của tủy xương, vừa có vị ngọt của thịt bò nấu nhừ. Ngoài ra, quán ăn còn có menu rất đa dạng, phục vụ nhiều loại phở khác nhau như chín, nhúng hay tái lăn.

Quyết phở bò

  • Địa chỉ: 223 Văn Cao, Trần Quang Khải, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 06h00 – 12h00

2.4 Quán cụ Tặng

Phở cụ Tặng sở hữu hai món siêu đắt khách, đó là phở bò sốt vang và phở bò áp chảo. Nếu như bò sốt vang có độ mềm thơm khó cưỡng thì bò áp chảo lại mang vị ngọt của thịt bò xào lăn vừa chín tới. Khi trộn trộn cùng rau mùi, rau cải và các gia vị đi kèm, tạo ra hương vị độc nhất vô nhị của quán ăn này.

Phở cụ Tặng

Quán được lập nên bởi cụ Tặng, người bán phở trứ danh đất Thành Nam  từ thế kỷ trước. Ngày nay, người giữ gìn và phát triển là chị Thu Hà, cháu ngoại của cụ. Có diện tích chưa đầy 20m2, lại rất đông khách nhưng quán lúc nào trông cũng vệ sinh. Thái độ phục vụ chân tình, niềm nở cũng là một điểm cộng lớn của địa chỉ này.

  • Địa chỉ: 23 Hàng Tiện, Quang Trung, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 5h30 – 9h00, 15h30 – 18h00

➤➤➤ PHẢI GHÉ: 10 Quán phở bò ngon ở Hà Nội – Giá rẻ, Nổi tiếng

2.5 Phở Trường

Nếu bạn thích dùng nhiều loại rau và gia vị (măng tươi, húng quế, rau mùi, hành lá, chanh, giấm….), đặc biệt là muốn thưởng thức tô phở đầy đặn với phần bò tươi đưa hương “nức mũi” thì hãy ghé ngay Phở Trường

Phở Trường

Không chỉ nhiều về “lượng”, “chất” của Phở Trường cũng được đánh giá rất cao nhờ phần bánh siêu ngon, nước dùng đậm vị nhưng trong vắt. Đặc biệt là thịt bò tươi chế biến vừa độ nên mềm ngọt, thơm lừng.

  • 201 Hùng Vương, Vị Xuyên, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 5h00 – 10h00

2.6 Phở Đán 

Thêm một lựa chọn khác cho những ai là “tín đồ” của phở gia truyền Nam Định. Phở Đán chỉ là một quán có diện tích nhỏ, không có khuôn viên rộng rãi hay trang hoàng cầu kỳ. Thế nhưng, chính sự thô mộc hoài cổ cộng hưởng cùng hương vị có 1 0 2 đã làm nên dấu ấn đặc sắc của quán ăn này trong lòng những người “sành ăn” xứ Bắc.

Phở Đán

Phở Đán phục vụ 3 món chính là phở gà, phở bò tái và bò chín. Dù được chế biến theo cách nào, thịt bò tại quán cũng ghi điểm. Bởi độ mềm thơm, tươi mới do nguyên liệu luôn được nhập từ sớm và không để qua đêm. Nước dùng có thêm sá sùng nên mang vị ngọt  thanh, thơm lừng mùi đinh hương, hoa hồi,… đảm bảo khách đã nếm qua thì không thể dừng lại. 

  • Địa chỉ: Số 117 Bắc Ninh, Nguyễn Du, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 5h30 – 9h30

2.7 Quán Hà

Điểm độc đáo của Phở Hà là có nước dùng ngọt thanh, bánh phở thơm mùi gạo, mềm mềm, dai dai; thịt bò loại một luôn tươi mới và kích thích vị giác. Chính vì những điều này mà thực khách có thể ăn được nhiều một lúc nhưng không bị ngán. 

Phở Hà

Tiệm Hà cũng là một trong số ít các quán có sự cải tiến trong cách phục vụ cũng như đầu tư vào cơ sở vật chất . Trên bàn luôn đặt đủ các loại rau gia vị, đồ dùng đi kèm dù bạn đến trong khoảng thời gian nào. Đặc biệt, các nhân viên ở đây rất niềm nở, phục vụ nhanh và hiểu ý khách hàng.

  • Địa chỉ: Số 2 Ngõ Quang Trung, Quang Trung, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 05h00 – 10h00, 15h00 – 21h00

2.8 Phở 10 Lý Quốc Sư

Sống tại Nam Định hoặc du lịch qua xứ sở của ẩm thực này mà không ghé ăn phở 10 Lý Quốc Sư quả là một thiếu sót lớn. Quán có mặt bằng rộng vừa phải nhưng rất  biết cách sắp xếp nên trông rất khoa học, sạch sẽ; khâu phục vụ cực chuyên nghiệp và nhanh chóng. Không chỉ vậy, thực đơn tại đây cũng rất phong phú: từ lẩu bò, phở bò sốt vang, phở bắp bò, nhúng, chín…đầy đủ cả.

Phở 10 Lý Quốc Sư

Theo đánh giá của thực khách, món phở bò tại quán có vị nước lèo rất đặc biệt, mang độ ngọt đặc trưng của xương ống và xương đuôi bò hầm trong nhiều giờ. Chẳng những thế, đồ ăn kèm cũng rất đa dạng, không cần phải gọi hay chờ đợi mà đã được bày đầy đủ trên mỗi bàn phục vụ.

  • Địa chỉ: Số 6, Bến Ngự, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 6h30 – 14h00, 16h00 – 22h00

2.9 Phở 5 nghìn

Cửa tiệm với tên gọi rất thú vị “ Phở 5 nghìn”. Ngay từ khi ra đời cách đây 17 năm, địa chỉ này đã gây sốt bởi mức giá cực phải chăng. Cho đến nay, sau gần 2 thập kỷ, quán ăn vẫn không hề tăng giá.  

Với cái tâm của người làm nghề là hướng đến những vị khách bình dân, chủ quán đã điều chỉnh việc gia giảm nguyên liệu sao cho giá thành rẻ nhất, đảm bảo nhất và đạt đỉnh của độ thơm ngon, tươi mới. 

Phở 5000

Theo đó, thành phần cũng có nhiều khác biệt so với phở bò thông thường. Bao gồm chả lá lốt hoặc viên mọc, thịt bò tươi, xá xíu. Điểm cộng của món ăn là có phần nước lèo rất đậm đà, được hầm từ xương ống bò trên nền nhiệt ổn định. Và chẳng tốn mấy đồng, bạn đã có thể thưởng thức một tô phở bò no nê, ngon ngọt và hợp vệ sinh tại địa chỉ uy tín này.

  • Địa chỉ: 19-5, Trần Tế Xương, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 17h30 – 23h

2.10 Quán Xuyến

Nếu muốn “đích mục sở thị” hương vị phở xưa trong một không gian cực “chill”, đậm chất truyền thống, bạn hãy ghé ngay Quán Xuyến.

Phở Xuyến Ngõ Văn Nhân

Riêng phở bò, bạn có thể chọn loại tái, chín hoặc sốt vang, tùy khẩu vị. Còn món phở bò sốt vang của quán được rất nhiều người ca ngợi vì mùi vị không lẫn vào đâu, mềm nhưng không bở, , Đặc biệt là sự hòa quyện đến hoàn hảo của các loại gia vị: ngũ vị hương, nghệ, tỏi, cà chua, rượu vang…. Ăn kèm với giấm, tỏi ngâm, rau sống, chút ớt… thì ngon ngất người.

  • Địa chỉ: Ngõ Văn Nhân, Trần Hưng Đạo, Nam Định
  • Thời gian mở cửa: 6h00-22h00

Trên đây là những thông tin chi tiết về nét đặc trưng cũng như các quán ăn bán phở bò Nam Định ngon khỏi bàn. Sau cùng, chúc bạn tìm được địa chỉ vừa ý để thưởng thức món, xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo bài viết!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan