Review Quán Phở Lệ: Siêu ngon, Lâu đời, Nổi tiếng bậc nhất
Nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn trong nhiều năm qua không đâu khác chính là phở Lệ. Tiệm có sức hấp dẫn đến mức nghỉ bán là khiến nhiều người như mất đi 1 phần thói quen. Do đó, ông bà chủ cũng tự tạo“áp lực”, không dám lơ là, bán muộn 1 ngày nào. Qua hàng chục thập kỷ, thương hiệu đang ngày càng phát triển ngày 1 lớn mạnh. Các chi nhánh mới được mở ra, thêm phần sạch sẽ, khang trang. Điều gì đã thu hút thực khách trong và ngoài nước đến quán?
1. Phở Lệ, quán ăn bá chủ khu chợ Lớn Sài Thành
Khai trương từ năm 1970, phở Lệ đã tồn tại hơn 50 năm, cạnh tranh với hàng loạt thương hiệu. Từ đó đến nay, toàn bộ gian bếp vẫn do ông bà chủ trực tiếp vận hành. Vì thế, hương vị, chất lượng không hề thay đổi mà lúc nào cũng như thuở ban đầu. Ban đầu, tiệm được mở ra tại khu phố người Hoa nên từ xưa biển hiệu đã có tiếng Trung. Sau đó, ông Tài (chủ quán) đã di chuyển tới nơi như hiện nay và phát triển thương hiệu.
Tên quán được đặt theo bà Lệ – vợ ông Tài, người Việt nhưng lại gốc Campuchia. Trong khi đó, ông chủ lại là người Quảng Đông, Trung Quốc. Vì vậy, có thể nói hương vị phở tại đây có nhiều nét đặc biệt. Khiến ta ăn 1 lần là cứ muốn ghé lại ăn mãi, không đến là thấy nhớ nhung khôn xiết.
Tiệm có 3 chi nhánh và không mở thêm ở bất cứ nơi nào khác. Bạn nào có ý định tới thưởng thức nhớ để ý địa chỉ kẻo đi nhầm nhé!
- Địa chỉ: 303 – 305 Võ Văn Tần, P.5, Q.3/ 413 – 415 Nguyễn Trãi, P.7, Q.5/ 266 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10, TP. HCM
- Giờ mở cửa: 6h – 23h
2. Những điểm độc lạ chỉ có ở Phở Lệ
Để duy trì phong độ trong nhiều năm, gán mác “gia truyền”, chất lượng phải thực sự tốt. Đó cũng chính là phương châm hoạt động của phở cô Lệ. Ngay từ ấn tượng đầu tiên, quán ăn đã thu hút thực khách bởi rất nhiều lý do.
2.1 Tấm biển chữ tây ta lẫn lộn
Chủ quán hướng tới 3 nhóm khách hàng chính: Người Việt, người Hoa và người nước ngoài. Do đó, bảng hiệu được thiết kế bằng 3 thứ tiếng Trung, Việt, Anh. Tấm đèn led độc đáo, ban ngày là dòng chữ đỏ xanh nổi bật. Thế nhưng, khi thành phố lên đèn cũng là lúc bảng quảng cáo đổi sang 7 sắc cầu vồng. Nhìn từ xa hay bất cứ góc cạnh nào cũng đều bắt mắt vô cùng. Trước cửa còn có dòng chữ “Phở Lệ kính chào quý khách” lịch sự và trang nhã.
2.2 Thời gian bán hơn nửa thập kỷ
Nét truyền thống chính là điều thu hút thực khách tới quán. Do đó, người ta hay tìm đến những nơi được mở ra từ lâu. Lệ quán trong lòng nhiều khách hàng chính là nơi lưu giữ những kỷ niệm. Thuở bé được ăn phở khi ông bà chủ còn trẻ trung. Lớn lên, sinh con, có cháu thì chủ quán cũng ngày 1 già đi. Có khi, chỉ mong cô chú trẻ mãi để hương vị đặc trưng ấy sẽ không bị mai một.
2.3 Giá bán “cực chát” mà vẫn đông khách
Nói là “chát” nhưng thực chất giá tại đây chỉ cao hơn mặt bằng chung đôi chút. Trung bình, mỗi tô sẽ có giá từ 60K cho các topping như tái, nạm, gầu,… Nếu đã thưởng thức dịch vụ tại đây, bạn sẽ thấy con số này là hoàn toàn xứng đáng. Tất nhiên, bạn mà gọi suất thập cẩm thì giá sẽ rơi vào khoảng 95K. Thế nhưng, đảm bảo 2 người ăn cũng đủ no. Nào là tái lăn, bò viên, trứng chần,… còn có bánh phở dai ngon đề huề.
➽➽➽ XEM THÊM: Cách nấu phở bò miền nam
3. Review từ A đến Z về quán phở Lệ chi tiết nhất
Bạn sẽ cảm thấy tò mò nhiều thứ nếu chưa từng đến quán. Chắc hẳn trong tưởng tượng của nhiều người, của tiệm sẽ rất cổ kính và nhuốm màu thời gian. Mọi thứ đều mang dáng dấp của sự xưa cũ do đã mở từ lâu. Tuy nhiên, ông bà chủ rất chăm cập nhật xu thế nên mọi nhận định trên đều không chính xác.
3.1 Chất lượng đồ ăn
Tính ra, từ xưa đến nay đồ ăn chỉ có phần tăng level hương vị chứ chưa từng thấy giảm. Điều này đã được chứng thực bởi những khách ruột lâu năm, sớm đã quen mặt người bán. Mỗi sáng, nhân viên, chủ quán đều thức dậy từ sớm để sơ chế, nấu nướng, chuẩn bị bán hàng. Nguyên liệu nhập tươi từ những đơn vị uy tín và được bán hết mỗi ngày. Do đó, ta chẳng thấy trong cửa hàng xuất hiện tủ đông bảo quản. Thay vào đó chỉ là chiếc tủ lạnh lớn trưng bày đồ uống cùng ngăn để đá.
3.2 Không gian quán
Cả 3 chi nhánh đều có mặt tiền rộng rãi, đèn điện sáng choang, bàn ghế sạch sẽ. Điều hòa thổi vào mát rượi, dù nóng hay lạnh ta cũng thấy thoải mái bên tô phở nóng hổi. Tủ kính chứa nguyên liệu được đặt phía bên ngoài gọn gàng và ngăn nắp. Bên cạnh là công cụ như nồi phở điện inox, kệ chứa tô, nồi trụng phở, vá,… phục vụ cho quy trình làm đồ. Đồ dùng trên bàn khách được sắp xếp rất cẩn thận, đảm bảo VSATTP. Có cơ sở trần nhà hơi thấp, bất tiện cho nhiều người có chiều cao 1m7-1m8. Thế nhưng, vì đồ ngon thì vấn đề này có xá gì?
3.3 Menu
Nhìn chung, menu quán phở vẫn xoay quanh những món như gân, nạm, viên như trên biển hiệu. Tuy nhiên, giá thành sẽ khác nhau ở size lớn hoặc nhỏ. Tô đặc biệt cũng có nhiều sự lựa chọn với trọng lượng “siêu khủng”. Tại quán còn bán đồ uống với giá từ 15K. Sau khi ăn phở mà thêm chén nước sâm rong biển thì phải nói là 10 điểm cho chất lượng. Đặc biệt, giá cả đều được niêm yết trực tiếp, khách hàng cần thanh toán và lấy hóa đơn. Không hề có các trường hợp nhân viên gian lận tự ý nâng giá như nhiều nơi khác.
3.4 Nhân viên phục vụ
Do được “rèn luyện” trong môi trường đông khách lâu ngày nên nhân viên ai nấy đều nhanh nhẹn. Thực khách xếp hàng chờ đến lượt ở bên ngoài nhìn thấy cũng cách phục vụ cũng thấy hài lòng. Dù đông như vậy nhưng bàn ghế lúc nào cũng được dọn gọn gàng cực mau lẹ. Đoàn khách mới không cần phải chờ đợi quá lâu, bởi chỉ 3-5’’ là sẽ có đồ ngay lập tức. Tuy mở theo mô hình bình dân nhưng quy trình đón tiếp khách hàng lại rất chuyên nghiệp.
4. Đến phở Lệ nên ăn món gì là đáng tiền nhất?
Thực tế thì bạn gọi món gì tại quán cũng xứng đáng cả. Đơn giản vì nước dùng vốn đã được nấu chuẩn vị, ngọt thanh mà không hề ngấy. Tuy nhiên, nếu vẫn đắn đo không biết nên order gì thì tham khảo gợi ý sau.
4.1 Phở Nạm gân
Nạm có thêm 1 chút gân được luộc chín tới, vừa ngọt vừa bùi. Đặc biệt, thịt không hề bị gây mùi bò như nhiều nơi khác. Gắp 1 miếng, chầm kèm thêm sốt tương đen là ngon tuyệt cú. Không hiểu tiệm có dùng bí quyết gì khi chế biến không mà thịt chẳng hề bị khô. Miếng nào miếng nấy đều được thái đều tăm tắp, có thớ rõ ràng. Nhìn tổng thể suất ăn đã thấy đẹp mắt và kích thích vị giác. 60K/ tô nhỏ và 65K/ suất lớn.
4.2 Phở bò viên
Bò viên được chủ quán tự làm, mix các nguyên liệu theo tỷ lệ nhất định. Thành phẩm nặn ra thì có hôm to hôm nhỏ nhưng vẫn đảm bảo đúng khẩu phần mỗi thực khách. Bên trong mỗi viên thịt là vị cay tê của tiêu hạt và thịt bò được xay nhuyễn mịn. Phở bò viên không có vị đại trà như những sản phẩm được bán trong siêu thị. Ban đầu, vị cảm tưởng hơi giống xíu mại nhưng lại chẳng phải. Cảm giác ấy rất khó mô tả, bạn nên tới và thử để cảm nhận.
4.3 Phở gân trong
Những miếng gân được hầm như, kỹ nhưng không hề bị mềm, nhớt. Trái lại, chúng vẫn còn giữ được cái dai giòn, sần sật, tạo cảm giác thích thú vô cùng. Nhiều thực khách cũng vì trót mê topping này mà mỗi tuần đều tốn mấy trăm nghìn tiền ăn sáng. Thế nhưng, họ chẳng hề thấy tiếc. Không tin bạn cứ order, đảm bảo sẽ thấy tiếc vì không biết đến sớm hơn.
5. Đánh giá chân thật nhất của khách hàng về phở Lệ
Những lời có cánh dành cho thương hiệu này có rất nhiều, chê cũng không ít. Do đó, chủ quán hiện nay cũng chịu không ít ‘áp lực”. Thêm vào đó là việc thực khách ngày càng khó tính và kén ăn hơn. Dưới đây là 1 số nhận xét khách quan về tiệm.
Chị Khánh – 35 tuổi
Hồi nhỏ được ba má dẫn qua đây ăn nên thành quán ruột từ lúc nào không hay. Chắc do thói quen rồi nên mình thấy không hợp vị mấy chỗ khác. Thỉnh thoảng vẫn mua về cho ba má ăn. Giờ không để ông bà ăn liên tục vì món này nhiều chất quá, không tốt cho người tim mạch. Nói chung là hương vị phở bò tái nạm ít nhiều cũng có sự thay đổi, nhưng vẫn ngon hơn nhiều nơi. Mình hay ăn ở chi nhánh cũ nhất, tuy không rộng rãi bằng cơ sở khác nhưng quen rồi.
Anh Độ – 27 tuổi
Nghe danh đã lâu nên mới order về ăn thử xem đệ nhất Chợ Lớn là như nào. Mình khá khó tính trong vấn đề ăn uống nên để ý kỹ lắm. Cảm quan ban đầu là đóng gói sạch sẽ, cẩn thận. Bịch rau, tương đen, tương đỏ, sa tế,… đầy đủ. Bánh phở cho khá nhiều nhưng hơi bở, không được dai cho lắm. Nước lèo ngọt thanh, thêm chút tương là vừa hay hợp khẩu vị của mình. Được cái là nhiều thịt bò, vậy cũng xứng 80K bỏ ra. Hôm nào sẽ ghé trực tiếp xem có thấy được cách người ta làm hay không. Phải hợp vệ sinh nữa thì mới chấm điểm được.
Bác Hai – 50 tuổi
Tiệm này lâu đời rồi, mở từ lúc tôi chưa sinh ra ấy chứ. Bán được lâu vậy cũng xứng đáng công sức ông bà chủ bỏ ra. Giờ quy mô lớn, đông nhân viên, có con cái phụ giúp nên đỡ nhiều. Tôi thấy hương vị cũng khác xưa nhiều rồi. Đặc biệt là phần tương đen, trước đây ăn ngậy hơn, giờ cảm giác hơi nhiều bột. Tôi hay gọi tô nhỏ thôi vì tô lớn nhiều nhân, ăn không hết được.
Tất nhiên, phở Lệ không phải là thương hiệu nổi tiếng duy nhất ở TP. HCM. Còn rất nhiều tên tuổi khác đang chờ bạn khám phá. Hãy trải nghiệm hương vị từ “tre già” đến “măng non” và cảm nhận sự chuyển mình của ẩm thực.