Review Phở Minh: Quán ăn nổi tiếng 70 năm tuổi tại Sài Gòn
Sống giữa lòng Sài Gòn mà chưa từng thưởng thức qua Phở Minh thì quả là một thiếu sót lớn. Vốn có nguồn gốc từ miền ngoài nhưng trải qua quá trình du nhập và biến tấu của chủ tiệm, quán gia truyền nói trên đạt đến sự hoàn hảo. Cửa hàng làm rất tốt việc dung hòa nét đặc trưng của phở Bắc và phong vị ẩm thực phương Nam.
1. Phở Minh nức tiếng tại Sài thành hơn 70 năm qua
1.1 Nguồn gốc
Vào những năm đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, người dân Sài Thành khu vực Quận nhất, dọc đường Pasteur thường bắt gặp 2 anh em xứ Bắc rong ruổi bán trên chiếc xe đẩy cũ kỹ. Sau 2 năm chăm chỉ buôn bán và tích cóp, họ mở tiệm “Phở Minh” với danh xưng được đặt theo tên khai sinh của người anh.
Những năm 1950 – 1960, Phở Minh là địa chỉ ẩm thực nức tiếng Sài Gòn. Quán là điểm dừng chân của nhiều chính khách cũng như các nghệ sỹ nổi tiếng. Các thực khách đến quán không chỉ vì hương vị đặc trưng của món ăn này mà còn bởi khả năng biến tấu của vị chủ tiệm. Từ đó, giúp thương hiệu cửa hàng ngày càng trở nên gần gũi và phù hợp hơn với khẩu vị người Sài Gòn.
Trải qua hơn 70 năm, có những điều sâu sắc và bình dị vẫn âm thầm ở lại. Phở Minh là một trong những điều đẹp đẽ ấy giữa Sài Gòn hoa lệ. Không phô trương hàng quán, không thương mại hóa. Xưa đến nay chỉ vỏn vẹn 9-10 bộ bàn ghế nằm ngăn nắp trong hai gian nhà cũ. Nhưng ở nơi ấy có món phở giữ nguyên hương vị sau gần 1 thế kỷ. Có sự gắn kết giữa 2-3 thế hệ người chế biến và thưởng thức, quen thuộc và gần gũi. Để rồi khi nhắc đến hai chữ “Phở Minh”, thực khách sẽ nhận ra một điều “không ăn là thiếu, không ghé là nhớ”.
1.2 Giá bán
Phở Minh hiện có nhiều loại: nạm, bò, gầu, vè… nhưng giá thành gần như tương đồng, chỉ sai khác về kích cỡ to hay nhỏ, tùy nhu cầu thực khách.
Theo đó, giá bán mỗi tô dao động từ 50 – 70 VNĐ. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức lòng đỏ chần qua nước phở nóng hoặc nhâm nhi vài chén trứng, chén tiết. Đặc biệt, tiệm còn phục vụ cả các loại bánh ngọt, sữa chua, nước uống, cà phê “nhà làm”, rất thơm ngon và siêu đắt khách.
1.3 Địa chỉ
Địa chỉ: 63/6 Pasteur Bến Nghé, Quận 1, Sài Gòn.
Đây là địa chỉ nằm sâu trong một con hẻm nhỏ nằm trên đường Pasteur. Nhưng không vì thế và cửa tiệm thiếu đi những khách hàng “ruột”. Nhiều thực khách là kiều bào tại Úc, Mỹ, …nhưng mỗi lần về nước đều ghé quán để tìm lại hương vị xưa. Nếu bạn muốn thưởng thức, hãy ghé qua quán vào mỗi sáng.
Quán chỉ mở từ 6h-10h và thường sau 9h là đã bán hết sạch. Vậy nên đừng ghé qua muộn quá nhé!
➤➤➤ XEM THÊM: 10 Tiệm phở bò ngon nhất Hà Nội: Nên thử 1 lần
2. Phở Minh tưởng giản đơn mà cực kỳ ấn tượng
2.1 Không gian nhỏ gọn mà thoáng mát
Đã qua nhiều đời kinh doanh nhưng quán chưa từng có ý định mở rộng không gian phục vụ khách. Theo chia sẻ của chị Dung – Chủ quán bây giờ thì lý do một phần chiều theo ý khách thân quen. Một phần muốn giữ nguyên không gian nhỏ gọn và ấm cúng của tiệm giữa nhiều hàng quán hiện đại.
Ngoài ra, tiệm rất thoáng đãng với nhiều cửa sổ và kiểu thiết kế nhà ở tận dụng gió Đông Nam mát lành. Vậy nên, ngay cả khi ghé quán vào những ngày hè thì thực khách vẫn luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi thưởng thức món ăn.
2.2 Bảng hiệu vỏn vẹn 2 chữ rất dễ nhớ
Dù khi mới ra đời hay ở thời điểm hiện tại, tiệm vẫn gây ấn tượng bởi tấm bảng hiệu vô cùng đơn giản với 2 chữ rất dễ nhớ “PHỞ MINH”. Không thực đơn rườm rà; không slogan gây sốc; không decal trang trí màu mè. Tiệm tạo sức hút riêng từ giá trị ẩm thực kéo dài hơn 70 năm để khi nhìn thấy hai tiếng thân thương ấy thực khách đã muốn dừng chân.
2.3 Màu sắc bình thường, hương vị đặc sắc
Nhìn vào tô phở, bạn sẽ thấy vẻ ngoài của món ăn này không có nhiều khác biệt so. Tuy nhiên, khi nếm thử nước dùng và nhấp nháp phần bánh phở, thớ thịt, bạn sẽ nhận ra ngay sự độc đáo của thương hiệu này.
Quán nấu nước dùng bằng hai loại gia vị là gừng và hành nướng, không cho thêm đinh hương, hoa hồi hay thảo quả. Chính vì vậy, chúng có độ dịu, vị thanh nhẹ đặc trưng. Không chỉ vậy, phần bánh phở mềm nhưng vẫn có độ săn và dai dai; thịt bò giòn phần gân, mềm phần thịt và đậm đà, thơm ngọt.
Đặc biệt, tiệm luôn phục vụ kèm giá trụng, tương đỏ, tương đen, húng quế, ngò gai, hành lá… để chiều lòng khẩu vị của người Sài Thành.
✔✔✔ XEM REVIEW VỀ: Phở Hùng
3. Không thể bỏ lỡ thực đơn siêu hấp dẫn tại Phở Minh
Khi ghé quán, bạn đừng bỏ qua những món phở siêu hấp dẫn sau đây:
3.1 Phở tái
Mặc dù phần lớn thực đơn của quán đều được làm từ phần thịt bò luộc chín mềm nhưng không vì thế mà món tái bị lép vế. Tại tiệm, thịt chế biến phở bò tái thường là thịt bắp bò hoặc thăn bò, tươi rói. Khi cắt ra còn óng ánh, dính dao. Thịt được cho vào giỏ trụng qua nước sôi già trong 2” thì xếp ra bát cùng với bánh phở, sau đó chan nước dùng nóng hổi. Thành phẩm có độ chín vừa tới của thịt bò tươi nên rất ngọt và mềm. Bánh phở mềm mướt, nước dùng thơm phức, ăn kèm rau gia vị như hành lá, giá trụng, húng quế… thì ngon hết sảy.
3.2 Phở nạm
Phở nạm tại tiệm được chế biến từ nạm bò – phần thịt nằm ven sườn của con vật. Đặc trưng của loại thịt này là có gân xen lẫn với thịt nên vừa có độ giòn, lại vừa có độ mềm, cực hợp để làm phở.
Phở tái nạm tại tiệm có mùi rất thơm, gân giòn, không hề dai. Thịt nhừ nhưng không bở nát và ăn được nhiều, không bị ngán. Nước dùng thì trong vắt, luôn nóng hổi vì quán cho nước vào từng xoong nhỏ, sau đó đun sôi lại rồi mới rưới vào tô phở.
3.3 Phở gân
Đây là món xuất hiện sau, được quán cho vào thực đơn vài chục năm nay. Món ăn này dành riêng cho những ai thích thưởng thức những thớ gân thơm giòn, được ninh nhừ nên rất mềm mại, dễ ăn. Nước dùng của phở khi sử dụng nguyên liệu này có độ sánh mịn đặc trưng, thơm ngọt.
3.4 Phở vè
Nếu ai muốn thưởng thức món phở mà phần nhân vừa có độ mềm của thịt, độ béo của mỡ và độ giòn của gân thì hãy gọi ngay một tô phở vè. Nguyên liệu chính làm nên món ngon này là phần thịt ở bụng bò, nằm ngay dưới lớp ba chỉ, có nhiều gân và xen chút mỡ nên không bị xác, ăn rất thơm ngon.
✔✔✔ XEM THÊM: Bộ 3 nồi nấu phở bằng điện
4. Trải nghiệm của thực khách khi ghé ăn Phở Minh
Chị Thanh Lan (Trần Quang Diệu, Quận 3, Tp HCM): “Ngày xưa hồi còn bé, mỗi lần được ba chở đi ăn Phở Minh mình thích lắm. Mê nhất là món phở vè vì vị béo nhẹ lại giòn giòn, thơm thơm của nó. Mới đó đã 30 năm, vậy mà hương vị Phở Minh không có gì đổi khác. Chỉ khác là xưa ba chở mình, giờ mình đèo ba và con nhỏ ghé tiệm thôi. Một cảm giác rất quen thuộc, ấm cúng như ở nhà vậy.”
Chú Trung Quân (Kiều bào Úc): “Mỗi dịp về Việt Nam, không lần nào là chú không tìm đến Phở Minh như đi thăm một người bạn cũ. Phở ở đây món nào chú cũng thử qua nhưng có lẽ ưng nhất vẫn là phở nạm. Nạm bò mềm, có chút gân nên ăn không thấy ngán, nước dùng ngọt tự nhiên, thơm mùi gừng và hành nướng. Đấy, nhắc đến chú lại muốn ghé qua một lần nữa.”
Anh Trần Quốc Tuấn (Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp, Tp HCM): “Mình là khách quen của Phở Minh hơn 8 năm nay, kể từ khi vào Nam lập nghiệp. Trước ngoài Bắc mình đã từng ăn phở Hà Nội, phở bò Nam Định nhưng hương vị tại quán Minh lại có gì đó rất đặc biệt, vừa giữ lại nét Bắc. Vừa phảng phất phong vị ẩm thực phương Nam, thử qua rồi lại muốn quay lại như bị nghiện vậy. Mình đưa vợ con qua ăn riết rồi giờ cả nhà thành khách ruột của quán luôn.”
Bạn sinh sống tại Tp HCM và yêu thích các món nước? Vậy thì đừng quên tạt qua đường Pasteur, Quận 1, ghé thăm Phở Minh – Cửa tiệm gia truyền tiếng tăm hàng đầu Sài Gòn nhé!