Cách xây lò nấu rượu bằng củi: Nhanh, Hiệu quả, An toàn
Nồi nấu rượu gas, điện đã được bày bán trên thị trường trong nhiều năm gần đây. Tại thành phố lớn, thiết bị này đang dần chiếm lấy sự yêu thích của các đơn vị nấu rượu. Thế nhưng, trong các làng quê hay ngay ngoại thành thì cách xây lò nấu rượu bằng củi vẫn được quan tâm. Vì mang lại lợi ích nhất định nên vẫn còn nhiều hộ gia đình sử dụng. Muốn xây cho chuẩn thì dành 2” nghiên cứu kỹ thuật trong bài viết sau.
1. Tự xây lò nấu rượu bằng củi có dễ làm không?
Nhiều hộ gia đình thấy người nấu rượu xưa toàn tự xây bếp và thấy công việc này dễ dàng. Tuy nhiên, công việc này chỉ đơn giản với những ai đã có kinh nghiệm xây dựng trước đó. Từ thao tác chọn gạch đến trộn vữa, tạo hình đã là cả 1 quy trình khó nhằn. Nhìn bên ngoài thì có vẻ dễ nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây nên nhiều vấn đề.
Thế nhưng, không phải nơi nào cũng có thể dùng điện, gas để chế biến thực phẩm. Lượng tiêu thụ rượu ở nước ta lại rất nhiều. Hơn nữa, những điểm nấu rượu nổi tiếng lại toàn đặt tại vùng cao. Nơi mà việc đun bếp củi đã quá phổ biến. Do đó, dù công nghiệp đang phát triển nhưng hình thức nấu rượu truyền thống này vẫn khá phổ biến.
✸✸✸ LIỆU RẰNG CÓ NÊN: Tự chế nồi nấu rượu
2. Cách xây lò nấu rượu bằng củi đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm
Thực tế thì xây lò chưng cất rượu cũng gần giống như việc đắp bếp củi thông thường. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện trên 1 diện tích lớn hơn, nơi có thể chứa đủ các dụng cụ. Ngoài ra, điểm thi công còn phải thoáng khí, đáp ứng được các điều kiện PCCC.
2.1 Chuẩn bị nguyên vật liệu
Xây bếp là giải pháp tiết kiệm hơn vì VLXD và công cụ đều là những món đồ dễ kiếm. Giá bán trên thị trường khá bình dân, thậm chí còn có thể xin lại từ các công trường. Cần những NVL sau:
- Gạch nung: Chọn loại gạch đỏ đặc để tăng độ chắc chắn, khi gặp nhiệt độ cao sẽ không bị nứt vỡ. Muốn giá rẻ hơn có thể mua loại gạch đỏ 2 lỗ thường thấy.
- Cát, xi măng, đất sét: Để riêng, không trộn trước.
- Ống khói: Mua loại làm từ inox giúp quy trình trở nên thuận tiện hơn, giảm bớt công việc.
- Thêm vào đó cần chuẩn bị các đồ: Xẻng, bay vuông, bay tam giác, thước đo,…
2.2 Chi tiết các bước
Trước khi xây lò, bạn cần xác định trước sẽ làm 1 buồng đốt hay 2 buồng đốt. Sau đó, đo kích thước đường kính của nồi đun (nồi nấu cơm, nồi đun bỗng,…).
B1: Xây nền móng
- Đặt 1 lớp gạch phẳng dưới đáy, dùng vữa để cố định lại.
- Tiến hành xây các buồng đốt, mặt bên có khoang đốt bằng bán kính nồi sử dụng.
B2: Gia cố lò đốt
- Bên dưới tạo hình khoang nhiên liệu, dùng để chứa than, củi,… vận hành quá trình.
- Buồng phụ chỉ cần làm ô nhỏ, đủ để cho trấu, giúp duy trì nhiệt cho buồng chính.
- Trong quá trình đắp bếp thì tạo 1 đường thông giữa 2 buồng. Dùng để lắp ống dẫn khói, đưa khói ra ngoài không gian rộng.
B3: Hoàn thiện quá trình
- Đặt 2 thanh ghì trên mặt bếp, trát vữa những phần gạch còn hở. Kiểm tra lại các bộ phận khác cho chắc chắn.
2.3 Một số lưu ý
Quy trình xây dựng này chắc chắn cần có sự hướng dẫn hoặc chính tay người kinh nghiệm thực hiện. Nếu không, lò đốt cũng khó mà sử dụng. Có thể xảy ra các trường hợp: Bếp bị bít chặt khí, lửa không cháy. Hoặc nhiệt quá cao khiến lớp vữa bị rạn nứt, công sức đổ sông, đổ bể. Cần lưu ý:
- Trộn vữa theo tỷ lệ 6 cát : 1 xi măng
- Đo đạc kích thước chuẩn mực, thiết kế buồng đốt rộng rãi, thoáng khí.
- Giảm bớt lượng xi măng nếu thấy hỗn hợp quá cứng.
✦✦✦ XEM THÊM: Giá nồi nấu rượu bằng củi 20kg
3. Nấu rượu bằng nồi củi truyền thống có thực sự hữu dụng?
Tất nhiên, bếp nấu bằng củi có ích, vì vậy các nghệ nhân xưa mới vận dụng cách này. Thế nhưng, đó là do trước đây chưa phát triển. Vì vậy, cần tận dụng các vật liệu thô sơ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Dù biết nhược điểm nhiều hơn ưu điểm, nhiều hộ vẫn bất đắc dĩ phải xây bếp củi.
3.1 Lợi ích – rủi ro của nồi nấu rượu bằng củi
Nếu xét về lợi ích, có lẽ nồi nấu rượu bằng củi chỉ mang lại được cảm giác “hoài cổ”.
Bởi nhiều người cho rằng rượu phải được nấu bằng rơm rạ, bằng củi mới là chất lượng. Bếp đun phải được đắp từ gạch nung, kỳ công lắm mới cho ra được 1 mẻ. Tuy nhiên, cách thức này lại gây ra nhiều sự bất lợi và cũng lắm vấn đề:
- Tốn diện tích: Bạn cần khoảng không gian lớn để xây bếp, làm ống dẫn khói. Thêm 1 phần diện tích làm bể ngưng đọng, khu vực nấu cơm rượu.
- Mất vệ sinh: Rượu bị lẫn tạp chất, trở nên độc hại hơn. Khu vực chưng cất cũng không đảm bảo chất lượng. Tro bếp, khói bụi, than bám vào bề mặt các dụng cụ, gây mất mỹ quan khi nhìn vào.
- Chất lượng không ổn định: Chỉ người chuyên nghiệp mới có thể điều chỉnh củi, lửa sao cho hợp lý. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới thành phẩm. Không thể nào đảm bảo các mẻ đều mang chất lượng như nhau.
- Ảnh hưởng sức khỏe: Người nấu tiếp xúc với khói, khí đốt lâu ngày dễ sinh ra bệnh về phổi, mắt, đường hô hấp,… Hơn nữa, không cẩn thận còn bị bỏng hơi, bỏng lửa,… nguy hiểm vô cùng.
3.2 Giải pháp thay thế tiết kiệm, an toàn dài lâu
Thay vì hít mùi khói và tổn thương phổi, đã vậy còn vất vả xây, đắp, tính toán kích thước. Tại sao không hướng tới công cụ thay thế tiết kiệm chi phí và an toàn hơn? Bộ nồi hơi nấu rượu bằng điện đã được nghiên cứu nguyên lý rất kỹ càng. Nhờ vậy mà thành phẩm đảm bảo chất lượng không kém cạnh so với kiểu thô sơ.
Noiphoquanghuy.vn đang phân phối độc quyền các mẫu do chính xưởng Quang Huy sản xuất. Toàn bộ sản phẩm bảo đảm chính hãng 100% và được làm từ chất liệu cao cấp. Dung tích thiết kế đa dạng, phục vụ cho các quy mô từ nhỏ đến lớn. Bên cạnh đó là các ưu đãi được tổ chức thường niên. Người tiêu dùng nhận được ưu đãi lớn, không cần lo về số vốn ban đầu.
Cách xây lò nấu rượu bằng củi dù khó hay dễ thì người làm cũng cần kinh nghiệm về VLXD. Nếu chưa chuẩn bị kỹ, không nên tự ý làm, khả năng gây nguy hiểm khi vận hành rất cao. Phương pháp này chỉ thực sự có tác dụng tại các điểm mà điện không thể kéo tới. Hoặc không gian có sức chứa đủ lớn cho các hệ thống thông khí.