Skip to main content

Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây: Ngon, Đơn giản nhất

482 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (3 bình chọn)

Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây có nguồn gốc từ Campuchia sau đó đã du nhập vào nước ta từ những năm giữa thế kỉ 20. Giờ đây món ăn này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào ghé đến miền Tây cũng muốn nếm thử. Vì không có xương, thịt nên độ ngon của món ăn gần như đến hoàn toàn từ rau củ quả tự nhiên, ăn cực kỳ thanh đạm.

hủ tiếu chay miền Tây ngon

1. 3 điểm hấp dẫn khó cưỡng của hủ tíu chay miền Tây

Hủ tíu chay miền tây không hề kén người ăn. Ngay cả những người thích “xôi thịt” chưa từng ăn chay bao giờ cũng sẽ bị đổ gục chỉ sau 1 lần thử. Trong đó, 3 điểm đặc biệt hấp dẫn người ăn nhất phải kể đến là :

1.1 Nguyên liệu phong phú

Có thể nói hủ tiếu chay là một trong những món ăn “dễ dãi” ở khoản mục chọn mua nguyên liệu. Bạn chỉ cần có nguyên liệu chính là hủ tíu còn đâu những đồ nấu kèm đều có thể mua tùy ý thích. Thường thì mọi người sẽ mua những đồ chay như: các loại rau, nấm, củ quả, thịt chay, giò chay, mộc nhĩ, hành lá,….Những món này được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị. 

Nguyên liệu làm hủ tiếu chay

Tùy theo từng đầu bếp, từng quán ăn mà các nguyên liệu tương tự nhau sẽ được dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, dù nấu bằng cách nào thì cũng phải công nhận rằng họ đã thành công trong việc kết hợp các nguyên liệu này để tạo ra món ngon bất hủ đến vây.

1.2 Nước dùng ăn lạ miệng

Nếu là lần đầu thưởng thức chắc chắn bạn sẽ không khỏi trầm trồ, bất ngờ bởi hương vị nước hủ tíu chay. Cái vị nước lèo ở đây đúng kiểu thanh trong, ngọt nhẹ tự nhiên khác hoàn toàn với vị ngọt từ xương và các hương liệu. Bên cạnh đó, do nấu bằng rau củ nên nước dùng có màu hơi vàng trong. Nhìn không hề có mỡ, ăn mát, cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp cho những ai ăn theo chế độ lành mạnh và muốn giữ cân. 

1.3 Màu sắc siêu bắt mắt

Một điểm cộng cực lớn của món hủ tíu chay đó chính là phần hình ảnh. Nhìn bát hủ tíu cứ y như được làm ra từ bàn tay của những người đam mê nghệ thuật vậy.

Nấu nước dùng hủ tiếu

Bên cạnh sự tài hoa của người đầu bếp thì sự đẹp mắt này có được còn nhờ vào nguồn nguyên liệu đa dạng phong phú. Đảm bảo món ăn có nhiều màu sắc, không bị nhàm chán, kích thích vị giác người nhìn. 

✖✖✖ XEM THÊM VỀ: Hủ tiếu xào bò

2. Cách nấu hủ tiếu chay miền tây chuẩn như đầu bếp miền Tây

Để nấu được một bát hủ tíu chay chuẩn vị miền Tây thật ra không hề khó, chỉ cần bạn tham khảo công thức, làm theo các bước Quang Huy chỉ dẫn thì chắc chắn sẽ thành công. 

Hủ tiếu chay Sa Đéc

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tíu khô: 600g
  • Su hào: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Nấm hương khô: 100g
  • Nấm rơm tươi: 200g
  • Nấm bào như: 200g
  • Giò chay: 300g
  • Hành lá: 100g
  • Đậu phụ: 1 bìa (400g)
  • Ớt ngọt: 1 quả 
  • Gia vị.

Tất cả các nguyên liệu này đều là từ thực vật, kể cả nước mắm, giò đều là đồ chay. Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ ăn chay để yên tâm chất lượng nguồn gốc, tiết kiệm thời gian cho việc mua bán.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay miền Tây

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Su hào: bạn gọt bỏ vỏ, cắt thành các miếng dày. Để nấu ngọt nước nên bạn không cần cắt quá nhỏ, cắt to sẽ đỡ bị nát hơn
  • Ngô ngọt: bạn nhặt bỏ hết râu ngô bám vào hạt, cắt ngô ra các đoạn ngắn. 
  • Nấm hương khô: ngâm vào nước 10″, khi nấm đã nở ra, tai nấm mềm thì bạn nhặt bỏ phần gốc và rửa vài lần cho hết nhớt.
  • Nấm rơm tươi và nấm bào ngư: cắt bỏ gốc nấm, mỗi con nấm sẽ cắt ra thành 2 phần. Sau đó, mang nấm rửa sạch và để cho khô bớt nước
  • Ớt ngọt: Bổ đôi, bỏ cuống và hạt, cắt miếng dài theo chiều dọc quả

nguyên liệu làm món hủ tiếu chay đơn giản

Bước 2: Nấu nước hủ tíu 

Lấy 1 chiếc nồi cỡ lớn cho vào nồi hành tây, su hào, ngô ngọt, nấm hương rồi cho tiếp vào đó 3 lít nước để lên bếp đun sôi. Sau khi đun khoảng 30″ đến khi rau củ đã tiết ra vị ngọt thì nêm gia vị vào. Vì nước hủ tiếu chay nấu bằng rau củ nên thời gian chỉ khoảng 30-40″ là được.

Bước 3: Rán đậu và thái giò

  • Rán đậu: Cắt đậu phụ ra thành miếng nhỏ vừa ăn, rán với dầu sôi và lửa lớn. Để khi mặt đậu vàng già thì lật rán mặt còn lại. 
  • Giò: Thái miếng tam giác hoặc hình chữ nhật, lát cắt mỏng vừa ăn.

Rán đậu

Bước 4: Trụng hủ tíu 

Để có thể ăn được bạn bạn cần mang hủ tíu đi luộc mềm trước, cách làm như sau: Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi thì cho hủ tíu vào luộc, nhớ để lửa lớn. Luộc khoảng 5-6 phút khi sợi hơi nở ra và mềm dẻo là chín. Cho hủ tíu ra rửa lại với nước lọc và để vào rổ cho khô nước. 

Bước 5: Hoàn thành

  • Khi chuẩn bị ăn bạn cho nấm rơm, nấm bào ngư và ớt ngọt vào nồi nước phở luộc khoảng 8″
  • Cho hủ tíu ra bát, để lên trên đậu rán, giò chay, hành lá và múc nước trong nồi cùng nấm, ớt chuông vào. 

hủ tiếu chay ngon

☛☛☛ CHIA SẺ: 11 Tiệm hủ tiếu Đà Lạt: Ngon, Nổi tiếng, Ăn là mê

3. Những lưu ý để nấu hủ tíu chay miền Tây “ăn là nghiện”

Mặc dù, cách nấu món hủ tíu đúng chuẩn miền tây dễ thực hiện nhưng có một vài bí kíp riêng giúp bạn thăng hạng là:

  • Nước dùng nhất định phải có ngô ngọt và nấm hương, 2 nguyên liệu này có mùi hương rất đậm có thể tạo vị “thương nhớ” cho hủ tiếu
  • Khi rau củ đã nấu được 30′ bạn hãy vớt rau củ ra khỏi nồi, tiếp tục đun nước bằng lửa nhỏ để giữ ấm đến khi ăn.
  • Rau nên cho vào nồi luộc lúc gần ăn chứ không nên cho vào từ lúc nấu, dễ bị nát và trương lên.
  • Bạn có thể rán đậu nguyên cả bìa, khi ăn mới cắt miếng nhỏ để giảm tối đa lượng mỡ ngấm vào món ăn.

✔✔✔ ĐỌC NGAY VỀ: Hủ tiếu thập cẩm

4. Sử dụng nồi điện – bí quyết nấu hủ tiếu chay miền tây SLL cực nhanh

Ngày nay, nhu cầu ăn chay ngày càng lớn, các món chay ăn ngon không kém gì món thường. Trong khi đó, lại giúp giảm cân và cho bạn cơ thể sạch. Chính vì thế việc mở quán bán hủ tíu chay là cơ hội hốt bạc mà rất nhiều người đang áp dụng. Một trong những bí quyết giúp họ có được thành công đó chính là nhờ vào việc sử dụng nồi nấu hủ tíu điện.

Nồi điện nấu hủ tiếu chay miền Tây

Thiết bị này mang lại vô vàn lợi ích cho các chủ quán như:

  • Thiết kế nồi nhỏ gọn, đẹp phù hợp cho mọi khu vực bếp
  • Nấu hủ tíu nhanh, ngon, tốt ít nhiên liệu
  • Goảm bớt công việc cho đầu bếp, Có thêm thời gian chăm sóc quán ăn và khách hàng
  • Ngoài nấu hủ tíu bạn có thể đồng sử dụng cho các mục đích nấu, hấp ,hầm khác
  • ….

Để biết chi tiết hơn về các công dụng và tính năng nổi trội của nồi nước lèo điện, các bạn hãy liên hệ hotline Quang Huy 037 9377 888 để chúng tôi tư vấn thêm nhé. Hy vọng, cách nấu hủ tiếu chay miền Tây trên đây có thể giúp mọi người làm phong phú hơn cho ẩm thực gia đình mình. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan