Skip to main content

Chả lụa chay bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

1.467 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Điều chỉnh lượng calo dung nạp mỗi ngày để kiểm soát cân trọng là tâm lý chung của nhiều người. Vậy nếu yêu thích các món ăn cúng dường, bạn có biết chả lụa chay bao nhiêu calo? Ăn thường xuyên liệu thì có gây béo? 

1. Chả lụa chay – thanh đạm nhưng vẫn đủ xuyến xao

Chả lụa chay là một trong số ít các món ăn thanh đạm nhưng vẫn gây kích thích vị giác với hương vị hấp dẫn. Chẳng những thế, nó còn bổ sung nhiều dinh dưỡng và đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta.

1.1 Hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Giò chay được làm từ bột mì căn – một thành phần đặc biệt được tạo ra từ quá trình lọc bỏ tinh bột, giữ lại chất đạm trong bột mì. Bột mì căn thường có màu nâu ngả kem vàng, dai, có khả năng kết dính cao. Đặc tính trên đã góp phần tạo ra độ giòn rất đặc trưng của món ăn này.

món chả lụa chay

Ngoài mì căn, giò lụa kiểu chay còn có sự góp mặt của bột tỏi đưa hương dậy mùi, bột tiêu sọ có mùi thơm ấm. Khi được giã nhuyễn bằng chày hoặc sử dụng máy xay giò chả, thành phẩm tạo ra đạt đến độ hoàn hảo về hương vị. Làm nên món ăn giòn dai và săn chắc nhưng các thớ bên trong vẫn mềm mại; lại phảng phất chút cay nhẹ nên rất thơm ngon, đã miệng. 

1.2 Cung cấp nhiều dinh dưỡng 

Thành phần chính của chả lụa chay là đạm bột mì với tỉ lệ 21-22%. Ngoài ra, còn có thêm các nguyên tố vi khoáng khác như: mangan, selen, natri, sắt, … và nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, … 

Như vậy, giò chay không hề kém cạnh về mặt dinh dưỡng và nó trở thành lựa chọn tuyệt vời dành cho những người ăn chay trường. Không chỉ vậy, với những ai có cơ địa dị ứng với các chế phẩm từ đậu nành mà vẫn có nhu cầu ăn chay thì món ngon này cũng là một gợi ý tuyệt vời

1.3 Có lợi cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sử dụng đạm thực vật như chả lụa chay có khả năng điều chỉnh, kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Nồng độ cholesterol thấp hơn và huyết áp cũng duy trì ở mức ổn định. Chẳng những thế, tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, nguy cơ đột quỵ, ung thư đều thấp hơn hẳn. 

chả chay tốt cho sức khỏe

Lý giải về điều này, các nhà khoa học cho rằng giò chay chứa hàm lượng chất béo thấp. Đặc biệt, chất đạm bột mì cũng dễ tiêu và chuyển hóa nhanh hơn so với các loại đạm động vật.

Ngoài ra, các vi chất thiết yếu có trong món ngon này sẽ giúp kiến tạo và hoạt hóa tốt enzim. Từ đó, giúp nâng cao chức năng của hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

➤➤➤ XEM THÊM: Cách bảo quản giò lụa được lâu

2. 100g chả lụa chay bao nhiêu calo?

Nếu thiếu calo, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần huy động năng lượng tích trữ từ mỡ và cơ. Ngược lại, nếu dung nạp thừa năng lượng, chúng sẽ chuyển hóa sang trạng thái tích trữ dưới dạng mỡ. 

Đây cũng là lý do vì sao những người muốn kiểm soát cân nặng luôn quan tâm đến lượng calo. Vậy bạn đã biết 100 gam thực phẩm này chứa bao nhiêu calo?

Theo tính toán, 100 gam (1 lạng) chả lụa chay có chứa khoảng 136 calo, tương đương với 1/5 – 1/4 lượng calo cần cung cấp trong mỗi bữa ăn chính. Đây là mức calo vừa tầm, thấp hơn 10-20% lượng calo có trong các loại thịt động vật với trọng lượng tương ứng. 

100g chả lụa bao nhiêu calo

✸✸✸ TÌM HIỂU: Cách làm giò lụa không có lá chuối

3. Ăn chả lụa có bị béo không?

Có 2 yếu tố trong giò chay có mối liên đới trực tiếp đến khả năng kiểm soát cân nặng của người sử dụng là: lượng chất béo và lượng calo có trong thành phẩm.

Như đã phân tích ở trên, lượng calo có trong giò ở mức trung bình và thấp hơn nhóm đạm động vật. Trong khi đó, lượng chất béo chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 5,5% (5,5 gam trong mỗi 100 gam giò)

Như vậy, nếu sử dụng chả lụa chay một cách hợp lý, điều độ, duy trì 2-3 lần/tuần thì món ngon này sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn thành nhiều bữa trong tuần thì năng lượng và chất béo dư thừa sẽ chuyển sang trạng thái tích trữ.

Từ đó, tạo thành mỡ dưới da và việc mất kiểm soát thể trọng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, dù ngon miệng, hợp khẩu vị thì vẫn nên cân nhắc và điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho hài hòa, hợp lý bạn nhé!

➽➽➽ XEM THÊM: Giá máy xay giò chả gia đình

4. Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo

Để thưởng thức chả lụa thơm ngon mà không sợ béo, bạn đừng quên một số mèo nhỏ sau đây!

mẹo ăn chả ngon

4.1 Không ăn quá nhiều

Như đã nói ở trên, việc ăn quá nhiều giò lụa chay nói riêng và các loại chất đạm nói chung đều dư thừa năng lượng. Hãy sắp xếp thực đơn hằng tuần và đưa món ăn này vào 2-3 bữa chính, cách nhau 1-2 ngày để không tác động đến việc kiểm soát cân nặng.

Ở một khía cạnh khác, khi ăn quá thường xuyên và liên tục thì vị giác sẽ bị “quen nhờn”, không còn hương vị thơm ngon. Từ đó gây chán và không muốn ăn nữa. Với chả lụa chay cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn vẫn muốn tận hưởng trọn vẹn dư vị độc đáo của món ăn này thì hãy học cách “bỏ đói” vị giác. Để mỗi khi quay lại thưởng thức, chúng ta vẫn cảm thấy sự thơm ngon như thuở ban đầu.

4.2 Lựa chọn thời điểm ăn

Lựa chọn thời điểm cũng là một cách khôn khéo để bạn ăn mà không sợ béo. Theo đó, vào buổi sáng, cơ thể cần dung nạp nhiều dưỡng chất để sẵn sàng cho một ngày làm việc. 

Bởi vậy, bạn hãy đưa chả lụa chay vào khẩu phần ăn để kích hoạt năng lượng. Vào buổi trưa, ăn chả lụa chay cũng là một ý tưởng không tồi nhưng nên điều chỉnh với lượng ít hơn. Vào cuối ngày, cơ thể chuẩn bị bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Không cần nhiều năng lượng nên bạn hãy hạn chế sử dụng món ăn này cho bữa tối. 

Theo gợi ý trên, bao nhiêu năng lượng sinh ra từ quá trình tiêu hóa chả lụa chay đều được tiêu thụ hết trong ngày, không bị tích trữ lại và gây tăng cân. 

thời điểm nên ăn chả

4.3 Ăn kết hợp với các món khác 

Không một món ăn nào hàm chứa đầy đủ mọi dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nếu chúng ta chỉ ăn đơn thuần một món chả lụa chay trong một bữa ăn, dinh dưỡng vừa thiếu hụt mà năng lượng lại có phần dư thừa. Như vậy, vừa không tốt cho sức khỏe, vừa không tốt cho vóc dáng. 

Thay vào đó, khi kết hợp với các món khác, bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt của mùi vị món ăn này. Từ đó, làm tăng sự kích thích vị giác khi thưởng thức, đồng thời bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, giảm gánh nặng về lượng calo dung nạp. Điều này góp phần làm tăng giá trị của món ăn và nâng cao thể trạng.

4.4 Tập luyện điều độ

Năng lượng được tiêu thụ qua nhiều con đường khác nhau, từ những vận động đơn thuần trong sinh hoạt hằng ngày cho tới những bài tập mang tính chuyên sâu. 

Nếu cường độ vận động càng tăng, hình thức vận động càng đa dạng thì năng lượng tiêu thụ càng nhiều và ngược lại. 

Do đó, một trong những mẹo hay để bạn ăn thỏa sức mà không sợ béo chính là tích cực tập luyện.

luyện tập kết hợp ăn uống

Khi tập luyện thường xuyên, bao nhiêu năng lượng được tạo ra từ quá trình tiêu hóa đều được sử dụng hết. Không còn năng lượng tồn đọng hay dư thừa nên dù bạn có ăn bao nhiêu cũng không thể béo nếu luyện tập tích cực và điều độ.

Qua những thông tin vừa chia sẻ, bây giờ thì bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi: “Chả lụa chay bao nhiêu calo?” rồi chứ? Mong rằng, qua bài viết, các bạn sẽ biết cách thưởng thức món ngon này thật thông thái để vừa thỏa mãn khẩu vị cá nhân, vừa có thể duy trì cân nặng trong ngưỡng!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan