Skip to main content

Cách Làm Hủ Tiếu Xào Hải Sản: Ngon, Đơn giản, Không tanh

530 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hủ tiếu xào hải sản nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành nhưng nổi nhất vẫn là ở Sài Gòn. Chỉ cần tạt ngang qua bất kỳ một con phố nào đó cũng sẽ có những hàng quán bày bán. Đây được xem như là món ăn đặc trưng của người dân Sài Thành. Vậy liệu bạn đã biết cách nấu món này chưa? Hãy xem qua công thức tổng quan bên dưới để có thể dễ dàng nấu cho gia đình nhé.

1. Tìm hiểu nguồn gốc ra đời món hủ tiếu xào hải sản 

Hủ tíu xào hải sản thực chất có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đây được xem là một món ăn cổ truyền của họ. Gốc của món ăn này là hủ tiếu xào rau củ và thịt lợn. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, nhiều người Hoa di dời đến Việt Nam sinh sống và mang theo các công thức bí truyền của dân tộc để mở quán. 

Hủ tiếu xào hải sản ngon

Cũng từ đây, một số món ăn của họ được biến tấu cho hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam và được truyền bá rộng rãi. Hủ tiếu xào không còn đơn giản chỉ nấu chung với thịt lợn nữa mà đã có thể kết hợp với các loại hải sản, thịt bò, các loại rau củ tốt cho sức khỏe. Món ăn này được gia giảm vị, thêm vào các gia vị đậm chất món ăn Việt hơn. Chính vì vậy hủ tiếu xào hải sản càng trở nên nổi tiếng và được rất nhiều người biết đến và muốn thưởng thức. 

Du nhập vào Việt Nam không chỉ có hủ tíu xào mà còn có các loại hủ tíu nước nữa. Tuy nhiên khâu chuẩn bị nước lèo của món này rất cầu kỳ. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng một thiết bị đa năng là nồi nấu hủ tiếu điện để có thể hỗ trợ. Vừa tiết kiệm thời gian lại đảm bảo thức ăn nấu ra thơm ngon không kém cách thủ công.

2. Cách nấu hủ tiếu xào hải sản đúng hương vị miền Tây

Hủ tiếu xào hải sản là một món ăn dễ làm, thường được dùng làm bữa sáng hoặc các bữa chính trong ngày đều được. Bởi vì thành phần chính của hủ tíu là bột gạo, giúp no lâu và cung cấp năng lượng để hoạt động.

Hủ tiếu xào hải sản miền Tây

Vậy để có thể làm món ăn này theo chuẩn hương vị miền Tây thì cần những nguyên liệu gì?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 1 bì
  • Mực: ½ kg
  • Tôm: ½ kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo: ½ kg
  • Nấm đùi gà, nấm mỡ ½ kg
  • Bông cải xanh: ½ bắp
  • Hành phi, tỏi, ớt, hành tím,…
  • Các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu hào,…

Nguyên liệu làm hủ tiếu xào hải sản

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu

  • Các nguyên liệu mua về cần rửa sạch và tiến hành sơ chế từng loại.
  • Đầu tiên, ngâm hủ tíu vào nước lạnh khoảng 10” để chúng nở ra và mềm hơn.
  • Tôm rửa thật sạch, bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đất và để ráo.
  • Mực cũng rửa sạch, lấy túi mực ra, rửa lại với nước và để ráo. Cắt mực thành các khoanh vừa ăn tầm 2cm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và sắt thành hạt lựu vừa ăn. 
  • Đem nấm mèo ngâm với nước lạnh 5’’, vắt ráo nước và bắt đầu thái nhỏ 
  • Nấm đùi gà và nấm mỡ thái nhỏ, và để một bên. 
  • Bông cải xanh cũng thái thành những lát vừa ăn.
  • Cà chua, dứa thái nhỏ chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Sơ chế nguyên liệu làm hủ tiếu hải sản

Bước 2: Ướp hải sản

Cho tôm và mực vào một cái thau nhỏ bắt đầu ướp. Cho 1/4 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm, 4 thìa bột ngọt, ½ thìa mắm, ½ thìa đường, 1 ít tiêu và một chút dầu oliu. Sau đó trộn đều và để 15’’ để hải sản ngấm gia vị.

Bước 3: Xào hải sản và rau củ

Bắt lên bếp một chiếc chảo, cho một ít dầu oliu, có thể dùng dầu thực vật cũng được. Đầu tiên, cho cà chua và dứa vào xào trước để tạo màu đẹp và có vị chua ngọt tự nhiên. Sau đó, đổ hải sản vào xào đến khi săn lại thì cho tiếp rau củ vào. Cho thêm một ít nước để không bị khô. Tới đây cho thêm một ít hạt nêm và thử lại cho vừa ăn. Đậy nắp tầm 1’’ cho tất cả các nguyên liệu vừa chín tới.

Xào hải sản

Bước 4: Xào hủ tíu

Lấy chiếc cái chảo khác, cho một ít dầu ăn, tỏi băm vào cho thơm. Sau đó cho phần hủ tíu đã vớt ban nãy vào xào sơ tầm 1’’. Tiếp theo, bỏ tất cả các hải sản và rau củ đã xào trước đó vào đảo đều tay. Nếu thấy khô quá có thể cho thêm một ít nước. Xào 2’’ đến khi các nguyên liệu vừa chín là được, nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.

Bước 5: Trình bày

Đổ hủ tiếu đã xào ra bát, thêm một ít ngò tàu và hành lá lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi.

Hủ tiếu hải sản thơm ngon

3. Kinh nghiệm mua nguyên liệu nấu hủ tiếu xào hải sản ngon

Đây là một món ăn dễ nấu, các nguyên liệu đều rất dễ tìm thấy. Thế nhưng, liệu bạn đã biết một vài kinh nghiệm để có thể chọn được nguyên liệu tươi ngon chưa? Hãy cùng xem qua các lưu ý bên dưới nhé.

3.1 Chọn hủ tiếu

Đối với món xào bạn nên chọn sợi cọng nhỏ, có màu trắng trong. Loại này khi nấu lên sẽ mềm hơn và dẻo, ăn sẽ không bị ngán mà còn rất thơm và ngon. Bạn có thể quan sát, loại ngon và nhìn rất trơn láng, sờ vào không bị sần. Nhớ kiểm tra kỹ hạn sử dụng nhé, có loại có khi còn lên mốc ấy, bạn cần cẩn thận một chút.

Chọn hủ tiếu ngon

3.2 Chọn tôm, mực

Tôm, mực nên mua nhất là vào buổi sớm, khi ấy thì sẽ có nhiều loại tươi. Tôm bạn nên chọn loại có vỏ dày cứng cáp, nhìn tươi ngon và không có mùi hôi. 

Mực nên chọn loại to, có màu trắng đục, phần vân đậm thì càng sẫm càng tốt. Bạn có thể sờ, mực ngon là khi chạm vào có cảm giác cứng cắp, săn chắc chứ không bị mềm oặt. 

Tránh mua các loại tôm mực vào buổi trưa hoặc để lâu ngày nhé, vì như vậy sẽ rất dễ bị ương và có mùi đó.

Chọn tôm mực tươi ngon

3.3 Chọn gia vị nấu

  • Lưu ý thứ 3 để có thể nấu được thành phẩm ngon nhất chính là khâu chọn gia vị nấu. 
  • Bạn có thể dùng dầu oliu để khi xào có mùi thơm hơn và không bị ngán.
  • Thay vì ướp mắm, hạt nêm cho hải sản thì bạn có thể thêm một ít dầu hào nữa để có vị ngon hơn và có độ ngọt nhẹ. 
  • Các loại rau củ nên chọn rau củ tươi xanh, nấm mèo chọn loại có 2 mặt: 1 mặt sẫm, 1 mặt trắng, loại này sẽ giòn và ngon hơn.
  • Một kinh nghiệm để lựa bông cải xanh ngon đó chính là chọn những bắp có màu càng đậm càng tốt, không bị vàng trên đỉnh, cuốn phải chắc chắn, các nhánh xếp khít vào nhau.

Chọn gia vị, đồ xào kèm hủ tiếu hải sản

4. Lưu ý để nấu hủ tiếu xào hải sản không bị tanh

Một điểm khó nhất khi chế biến các món ăn liên quan đến hải sản đó có mùi tanh. Tuy nhiên mọi thứ đều có cách, để loại bỏ mùi tanh khó chịu này, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Đầu tiên, phải lựa chọn các loại hải sản tươi và không bị để lâu ngày nhé. Như vậy, khi ăn sẽ có độ giòn, ngọt tự nhiên, thơm hơn nữa.
  • Thứ 1, phải lưu ý thật kỹ trong khâu làm sạch đấy. Có thể cho thêm một ít giấm trắng hoặc rượu để rửa qua sau đó làm sạch với nước, như vậy sẽ không bị hôi nữa.
  • Thứ 2, các loại rau củ chỉ nên xào vừa chín tới, như vậy mới có thể giữ được độ giòn ngọt của thức ăn và các chất khoáng, vitamin. 

Bạn thấy đấy cách nấu hủ tiếu xào hải sản rất dễ phải không nào? Chỉ cần lưu ý một vài điểm là đã có thể tự tay nấu được một món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Còn chờ gì nữa mà không đi mua nguyên liệu về làm ngay thôi nào.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan