Skip to main content

Cách tự chế nồi nấu rượu: An toàn, Đơn giản, Tiết kiệm

356 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Tự chế nồi nấu rượu tại gia chạy bằng điện là cách hay để có 1 thiết bị hoạt động như nồi công nghiệp nhưng chi phí giảm đáng kể. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản khi đòi hỏi bạn phải am hiểu sâu về cấu tạo, nguyên lý vận hành, an toàn về điện.

1. 3 lý do tự chế nồi nấu rượu tại nhà phổ biến

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển và phổ biến, người ta thường tự chế ra những chiếc nồi nấu rượu đun bằng củi. Tuy nhiên chúng thường không bền lại khó canh lửa nên thành phẩm đôi khi bị khê cháy. Đã thế sản lượng rượu tạo ra không cao mà bạn cũng không kiểm soát được các chất độc hại.

tự chế nồi rượu

Nhằm khắc phục các yếu điểm của phương pháp cũ, các dụng cụ nấu rượu chạy bằng điện ra đời. Tuy nhiên, giá khá cao, cùng một số yếu tố chủ quan nên nhiều người đã tìm tòi cách chế tạo nồi điện nấu rượu ngay tại nhà. 

1.1 Tiết kiệm chi phí

Không thể phủ nhận lợi ích đầu tiên khi nói về việc chế nồi nấu rượu chạy bằng điện đó là tiết kiệm tối đa chi phí. Nếu mua các sản phẩm chính hãng của các thương hiệu lớn bạn phải chi ra một số tiền không nhỏ. Đó là chưa kể bạn còn phải tốn thêm một khoản phí ship nếu đặt mua hàng online.

Ngược lại, việc tự làm những chiếc nồi rượu có thể tận dụng 1 số vật liệu sẵn có, kết hợp mua linh kiện mới còn thiếu. Vì thế, bạn chỉ cần bỏ ra 1 số tiền nhỏ hơn rất nhiều để có cho mình chiếc nồi chưng cất rượu tự chế hoàn chỉnh.

Tự chế nồi rượu tiết kiệm chi phí

1.2 Thể hiện tài năng chế tạo

Việc chế nồi hơi nấu rượu tại gia không phải ai cũng có khả năng thực hiện được. Do chiếc nồi hoạt động bằng điện năng nên bạn cần trang bị kiến thức và kỹ năng liên quan đến kỹ thuật cơ khí và điện tử.

Khi đã hiểu rõ về các đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chiếc nồi bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện. Thoải mái sáng tạo, tận dụng các vật liệu và máy móc cơ khí để cho ra sản phẩm ưng ý mang đậm dấu ấn cá nhân.

1.3 Thiết kế theo đúng nhu cầu

Một trong những lợi ích dễ dàng nhận ra khi tự chế nồi chưng cất rượu là sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu. Điều này hoàn toàn đúng khi không ai có thể hiểu rõ hơn đặc điểm, quy mô sản xuất như chính bạn.

Chế nồi rượu theo nhu cầu

Căn cứ vào chi tiết này, bạn sẽ có phương án thiết kế chuẩn xác nhất như: ước lượng dung tích, quyết định chọn chất liệu nồi đun.

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nấu rượu bằng gas

2. Cách tự chế nồi nấu rượu bằng điện siêu đơn giản và hiệu quả

Khi bạn đã có sự am hiểu nhất định về cách vận hành, cấu tạo bộ phận cũng như nguyên lý an toàn thì việc làm nồi hơi nấu rượu không hề khó. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế bộ nồi chưng cất rượu đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà từ những vật liệu quen thuộc:

2.1 Nguyên vật liệu, dụng cụ

Để cho ra đời một chiếc nồi bền, hoạt động tốt thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật liệu và dụng cụ cần thiết. Tùy theo từng bộ phận, công đoạn gia công mà sử dụng trang thiết bị cho hợp lý.

Chuẩn bị nguyên vật liệu tự chế nồi rượu

Nguyên vật liệu:

 • Nồi nhôm/inox cứng cáp có phần thành dày dặn, thể tích thường từ 20 – 30 lít tùy theo quy mô sản xuất.
 • Bộ dây dẫn truyền rượu từ phần thùng ủ thiết kế tương tự như nồi nấu truyền thống.
 • Bảng điều khiển hệ thống điện của nồi bao gồm công tắc ON/OFF nguồn điện.
 • Bộ thanh nhiệt hình chữ U gắn bên trong nồi.

Dụng cụ:

 • Khoan điện với các mũi khoan có size khác nhau.
 • Cuộn băng dính cách điện hoàn toàn.

Chuẩn bị dụng cụ chế nồi rượu

Lưu ý:

 • Nồi inox/nhôm hay bộ dây dẫn truyền hơi rượu có thể tận dụng loại đã qua sử dụng.
 • Bảng điều khiển hệ thống điện khuyến khích mua theo bộ, chính hãng, mới 100%. Tuy giá cao hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Các linh kiện sử dụng để gia công nồi nên mua theo từng bộ để không bị thiếu, vận hành đồng bộ với nhau.

2.2 Chi tiết các bước làm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện.

 • Bước 1: Bạn tiến hành check thật kỹ lưỡng toàn bộ chiếc nồi đã chuẩn bị. Hãy đảm bảo chúng không bị móp méo, thủng, gỉ sét. Để kỹ hơn bạn có thể chuẩn bị chiếc nồi mới để dùng được lâu dài.

Kiểm tra nguyên vật liệu chế tạo nồi rượu

 • Bước 2: Sử dụng thước đo để kiểm tra đường kính tiết diện cắt ngang của bộ phận thanh truyền nhiệt. Tùy theo độ dài đường kinh mà dùng mũi khoan có size phù hợp.
 • Bước 3: Căn chỉnh từ vị trí đáy nồi lên phía trên chừng 2 – 3cm và đánh dấu. Dùng mũi khoan phù hợp khoan 2 lỗ theo mốc đánh dấu, tương ứng với 2 chân của thanh nhiệt.
 • Bước 4: Gắn bộ phận thanh nhiệt vào bên trong sao cho phần chân ứng vào 2 lỗ đã khoan. Sau đó, cố định chân thanh nhiệt bằng ốc vít.
 • Bước 5: Tiến hành đổ nước vào bên trong sao ngập phần thanh nhiệt. Bạn để từ 10 – 20 phút để check xem vị trí bắt khoan có bị rỉ nước hay không?
 • Bước 6: Bạn nối phần bộ phận điều khiển điện với phần chân của thanh truyền nhiệt. Cũng cần cách điện hoàn toàn mối nối bằng cách bọc kín để tránh rò rỉ điện ra ngoài gây nguy hiểm.

Lắp đặt điều khiển nồi rượu tự chế

 • Bước 7: Sau khi đã lắp cẩn thận mối nối, bạn kết nối nguồn điện, bật công tắc để test thử hệ thống điện. Tùy theo đường kính miệng nồi mà sử dụng nguồn điện hợp lý. Theo khuyến cáo đối với những loại nồi có đường kính từ 45cm trở xuống thì dùng điện 1 pha. Với loại có đường kính từ 55cm trở lên thì dùng điện 3 pha.
 • Bước 8: Bạn lắp phần ống dẫn hơi rượu và vòi truyền nước vào nồi ủ rượu như cách làm truyền thống trước đây. Vậy là bạn đã hoàn tất cách làm nồi nấu rượu tự chế chạy bằng điện rồi đấy.

2.3 Một số lưu ý khi chế tạo

Tự chế nồi nấu điện chưng cất rượu tại nhà là cách hay để có một dụng cụ tựa như nồi rượu sản xuất nhưng chi phí thấp hơn nhiều. Tuy nhiên trong quá trình chế tạo bạn cần lưu ý:

 • Luôn cần nêu cao yếu tố an toàn trong suốt quá trình chế tạo và sử dụng nồi tự chế.
 • Sản phẩm tự chế thường hay xuất hiện tình trạng rỉ nước, rò rỉ đường điện, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Một số linh kiện lắp mới và thay thế tương đối khó kiếm, chất lượng không đảm bảo các tiêu chuẩn về gia công.
 • Trong TH lặp đạt sai có thể làm thiết bị không thể hoạt động được, rượu thành phẩm không đạt chuẩn như kỳ vọng.

Trang bị bảo hộ khi chế nồi rượu

✘✘✘ CLICK XEM NGAY: Nồi nấu rượu bằng điện 20kg

3. So sanh Nồi nấu rượu tự chế với Nồi sản xuất

Đặt lên bàn cân so sánh giữa nồi chưng cất rượu tự chế và nồi sản xuất sẽ thấy mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu, phân tích kỹ hơn về vấn đề này thông qua 4 tiêu chí đánh giá sau:

Độ bền

 • Nồi tự chế: Sản phẩm có tuổi thọ thấp, hay hỏng vặt và cho năng suất kém hơn hẳn đồ mới. Các linh kiện được tận dụng từ đồ 2hand, đồ mua từ các xưởng cơ khí nên độ bền kém, dễ bị móp méo, han gỉ. Chưa kể nếu bạn gia công không cẩn thận thì các mối hàn, mối nối không đạt tiêu chuẩn, dễ bị bung, rò rỉ khi vận hành.
 • Nồi sản xuất: Sản phẩm được gia công hiện đại theo quy trình chuẩn, được check chất lượng kỹ càng trước khi ra thị trường. Các linh kiện là hàng chính hãng, mới 100% từ inox 304 nên không bị oxi hóa, mối hàn kín, chắc chắn.

Nồi rượu tự chế vs nồi điện sản xuất

 

Độ an toàn

 • Nồi tự chế: Vì là sản phẩm tự làm, linh kiện không đồng bộ nên ẩn chứa vô vàn rủi ro. Chỉ 1 sơ hở nhỏ trong thiết kế cũng sẽ khiến bạn trả giá đắt về tính mạng của bản thân và người xung quanh. Chưa hết, bạn không thể kiểm soát được các chất độc hại có trong rượu thành phẩm với chiếc nồi tự chế.
 • Nồi sản xuất: Thiết bị cách điện 100%, mối hàn kín nên không sợ cháy nổ, nhiễm nước hay giật điện.

Nồi nấu rượu bằng điện tự chế

Giá thành

 • Nồi tự chế: Việc tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có cộng thêm tự tay chế tạo nên tiết kiệm rất nhiều vốn. Tuy nhiên để có một thiết bị giá siêu rẻ đòi hỏi bạn phải biết cách chế tác.
 • Nồi sản xuất: So về giá thành thì những chiếc nồi sản xuất có phần cao hơn. Điều này là do các linh kiện được sử dụng là hàng chính hãng, chất lượng tốt, thẩm mỹ đẹp, độ bền cao. Bạn cũng sẽ mất thêm 1 khoảng thời gian đợi ship hàng nếu ở xa.

Nồi điện nấu rượu Quang Huy

4. Ngăn chặn rủi ro với Nồi nấu rượu chính hãng của Quang Huy

Nhằm hạn chế mọi rủi ro gặp phải với những chiếc nồi nấu rượu tự chế, bạn nên cân nhắc đầu tư nồi hơi nấu rượu bằng điện. Đơn vị cung ứng ra thị trường nhiều mẫu nồi chưng cất rượu bằng inox 304 siêu bền, tuổi thọ trên 10 năm.

Đặc biệt thiết bị vận hành tự động, cực kỳ an toàn, không gây cháy nổ, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi rượu thành phẩm. Sản phẩm có trọng lượng từ 20 – 100kg phù hợp với các quy mô sản xuất  từ nhỏ đến lớn. 

Quang Huy cung ứng sản phẩm trực tiếp tại các cửa hàng và trên website noiphoquanghuy.vn nên giá rẻ hơn thị trường từ 10 – 15%. Chỉ mất từ 18.000.000 đồng là bạn đã có ngay nồi chưng cất rượu chính hãng, công nghệ nước ngoài. Chưa dừng ở đó, sản phẩm BH 12 tháng, vận chuyển và lắp đặt free tận nhà trong bán kính dưới 20km.

Việc tự chế nồi nấu rượu tại nhà giúp giảm chi phí và tạo ra thiết bị chưng cất rượu đủ công năng như nồi sản xuất. Tuy nhiên, sản phẩm lợi bất cập hại, ẩn chứa rủi ro cao. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì không nên mạo hiểm nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan