Review Phở Thìn: Nguồn gốc, Giá bán, Món ngon phải thử
Phở Thìn – khi nghe đến 2 từ này bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Quán phở ngon nhất, thương hiệu truyền thống lâu đời nhất hay nơi có giá bán cao nhất? Dù ấn tượng trong bạn có là gì đi nữa thì cũng phải công nhận rằng danh tiếng quán quá lừng lẫy, quá nổi trội.
1. Phở Thìn – thương hiệu phở đại diện cho ẩm thực Việt Nam
Có thể bạn chưa biết thì ở Hà Nội không chỉ có 1 mà có đến tận 2 quán ” Phở Thìn”. Không phải cùng một thương hiệu hay đạo nhái mà do sự trùng tên của 2 ông chủ đã lập ra quán. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ nói về quán ở địa chỉ 13 Lò Đúc thôi nhé. Quán được khai sinh ra vào năm 1979 do ông Nguyễn Trọng Thìn sáng lập, tính đến nay thì tuổi đời cũng đã ngót nghét 43 năm.
Trong thời gian đó quán đã không ngừng phát triển cả về hương vị, nguyên liệu, cách chế biến để ngày càng hoàn thiện hơn. Nhưng cho dù có liên tục đổi mình thì những gì truyền thống, dân dã của ẩm thực cổ truyền vẫn được lưu giữ lại. Cũng chính vì lẽ này mà khi có bất cứ ai hỏi về quán phở đáng thử nhất Việt Nam hay muốn quảng bá ẩm thực quê hương cho bạn bè thế giới thì đều sẽ nghĩ đến Thìn.
Khi mới kinh doanh, ông Thìn không chỉ kỳ vọng đến 1 quán phở chất lượng mà còn luôn đau đáu trong lòng ước mơ mang món ăn quốc dân này ra cả thế giới. Vừa để PR ẩm thực Việt, Vừa để gìn giữ và phát triển món ăn này.
➽➽➽ KHÁM PHÁ THÊM VỀ: Phở dê bát đá
2. Điểm qua những điều đáng tự hào mà phở Thìn đã làm được
2.1 Quán đã được hơn 40 năm tuổi
Để có được vị trí đứng như hiện nay, phở Thìn cũng đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm. Đi lên từ 1 gánh phở dạo nhưng hôm nay phở Thìn đã chứng minh được thành công của mình thật đáng tự hào. Đây là nơi khai sinh ra món “phở xào bò” đầu tiên ở Hà thành. Lúc đó, khi phở nước đang ở thời kì hoàng kim thì ông Thìn lại đi bán phở xào. Món ăn vẫn giữ được những nét cổ xưa nhưng đồng thời cũng có gì đó phá cách, nên đã tồn tại tới ngày nay.
2.2 Thương hiệu phở truyền thống đầu tiên “xuất ngoại”
Sự nổi tiếng của món ăn đã vượt qua giới hạn quốc gia và ” vi vu” sang những châu lục khác. Việc khách nước ngoài đến Việt Nam chỉ để ăn phở là điều hiển nhiên, quá quen thuộc rồi. Thế nhưng, việc phở được “xuất ngoại” đi ra tận nước ngoài và phát triển ở bên đó thì chỉ có Thương hiệu Thìn làm được.
Cụ thể vào năm 2019, phở Thìn đã hợp tác với một đối tác người Nhật và mở cửa hàng đầu tiên ở bên đó. Ông Thìn đã sang tận nơi để chia sẻ các công đoạn chế biến cũng như hướng dẫn quán ăn đi vào hoạt động. Thật may mắn, quán đã kinh doanh rất tốt ngay từ những ngày đầu và cho đến ngày nay vẫn tiếp tục phát triển.
2.3 Công thức nấu phở sáng tạo phá cách
Phở Thìn được mọi người biết đến không chỉ bởi chất lượng ngon mà còn vì cách chế biến độc nhất, sáng tạo có 1 không 2. Nổi bật nhất chính là món phở tái lăn. Thay vì trần tái trong nồi nấu phở thì người chủ đã nghĩ ra cách xào tái thịt lên trước, sau đó mới cho vào bát và chan nước dùng lên. Thịt sẽ được đảo với lửa to trong thời gian ngắn, không chín kỹ quá mà cũng không bị sống. Đồng thời vừa giữ được vị ngọt vừa được nêm gia vị đậm đà.
✦✦✦ AI CŨNG ĐỌC: Phở xào bát đàn
3. 1 bát phở thìn có giá bao nhiêu?
Phở Thìn ngon thì ai cũng công nhận, tuy nhiên giá bán ở đây lại hơi “chát” dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Thay vì giữ mức giá cố định trong thời gian dài thì quán sẽ thay đổi giá 2 năm/lần. Những ngày mới mở quán chỉ bán ở mức 30k rồi tăng lên 50k, 60k. Vào năm 2021 là 70k và đến hiện tại đã là 90k/tô. Với 90k bạn có thể ăn được những 3 bát phở ở những quán bình dân khác. Thế nhưng, đến với Thìn thì chỉ được 1 bát, như vậy có thực sự nên không?
Và mặc dù cho thực khách có bàn tán thì quán vẫn giữ mức giá như vậy. Ông chủ còn làm hẳn một bảng giá theo phép tính nhân cho khách hàng “tiện trả tiền”.
✸✸✸ ÁP DỤNG NGAY: Cách nấu phở bò Nam Định
4. Review 3 món best seller nổi đình nổi đám của phở Thìn
Menu quán không quá nhiều món thế nhưng hầu hết đều chất lượng. Nếu là lần đầu ghé, bạn có thể ăn theo 1 trong 3 gợi ý sau để được thẩm chọn vị và không mất công chọn lựa.
4.1 Phở tái lăn truyền thống
Mang danh đã ăn ở thở Thìn mà không biết phở tái lăn hương vị như thế nào thì thật là thiếu sót. Bởi món phở này chính là đứa con cưng, là cái bệ nâng đỡ để thương hiệu có được thành công vang dội. Thịt chưa chín kĩ nhưng lại không hề bị đỏ vì đã được cho lên xào sơ trước rồi. Thịt xào đến đúng độ hơi săn lại, chuyển sang màu nâu là sẽ cho ra ngay. Bán đến đâu người chủ sẽ xào đến đó nên lúc nào cũng nóng hổi, ăn mềm ngọt. Mỗi bát phải có đến cả lạng thịt chứ không ít ăn ngập miệng. Cùng với đó, nước phở cũng rất ngon, không bị nặn, ít mỡ, ai ăn xong cũng uống hết sạch.
4.2 Phở gân gầu
Khi bạn muốn ăn phở chín thì lựa chọn hợp lý nhất chính là một bát nạm gầu. Phần thịt gầu bò đã được luộc lên sau đó thái ra các miếng mỏng, mỗi miếng đều có đủ cả nạc và mỡ kết hợp rất đồng đều. Hơn nữa phần mỡ gầu không béo, ăn giòn gần như gân nên dù có ăn nhiều, ăn liên tục cũng không bị chán. Đặc biệt mỗi bát đều có siêu nhiều hành trần, hành lá xanh rờn tăng thêm bị thơm nhẹ cho bát phở. Vào những ngày trời lạnh, hay khi bạn đang bị cảm cúm thì bát phở này y như một thần dược giúp cơ thể ấm nóng, dễ chịu hơn rất nhiều.
4.3 Phở đặc biệt
Còn nếu bạn thấy khó chọn quá, vừa muốn ăn tái lại vừa muốn có gầu thì mạnh dạn order ngay 1 bát đặc biệt nhé. Trong bát sẽ tổng hợp cả thịt xào, thịt luộc, thêm nhiều hành, nước lèo đậm đà nữa. Đúng là mọi tinh hoa đều hội tụ đầy đủ tại đây. Để tăng hương vị bạn hãy gọi thêm quẩy ăn kèm, cho chút nước chanh tươi, ót tươi rồi thưởng thức. Và tất nhiên một bát đặc biệt giá cũng sẽ đặc biệt. Vì thế, nếu không muốn bị bất ngờ bạn hãy hỏi giá hoặc gọi luôn bát bé/bát to rõ ràng ngay từ đầu.
➤➤➤ NÊN THỬ LÀM: Phở cuốn chay
5. Những đánh giá, nhận xét của khách hàng về phở Thìn như thế nào?
Mặc dù có tiếng là giá cao thế nhưng phở Thìn chưa bao giờ ế khách. Vậy những người đến đây ăn họ có nhận xét gì, chúng ta cùng phỏng vấn một số khách hàng để có đánh giá khách quan.
- Chị Ngọc (37 tuổi – nhân viên VPbank Hoàn Kiếm)
Công ty tôi thỉnh thoảng có ăn trưa tại đây, phở ngon cái này thì khỏi nói rồi, thịt lại nhiều, bánh phở cũng nhiều. Sức tôi ăn là cứ phải cố mới hết. Giá cả thì đúng câu “tiền nào của đó”, đắt nhưng chất lượng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá thì cũng khá “đau ví” nên 1 tuần tôi cũng ăn 1 lần thôi.
- Anh Trung (48 tuổi – nhà ở quận Hoàng Mai)
Nói chung là nếu có cơ hội các bạn cứ đến đây ăn một lần cho biết, xứng đáng thì ăn thêm mà không thì thôi, đó cũng là một trải nghiệm. Với tôi thì tôi thấy phở bò tái cũng ngon, có nét riêng, hương vị thanh thơm không có mùi mì chính, thịt tươi ăn cái là nhận ra ngay. Nhưng mà nếu để chọn lựa thì tôi không đến đây nhiều bởi giá cao. Số tiền này có thể ăn ở chỗ khác cũng ngon mà rẻ hơn nhiều.
- Chú Minh (58 tuổi – nhà ở Hai Bà Trưng)
Tôi sở trường là bún phở, quán nào ngon là đi thử hết thế nên cũng biết đến Thìn. Xét về hình thức thì bát phở sạch sẽ, đầy đủ, thơm chưa ăn đã thấy thơm rồi, khi ăn công nhận là ngon đúng lời đồn thật, miếng nào cũng chất lượng. Giá cả thì do quán nằm trên phố, có tên tuổi, lại sử dụng nguyên liệu sạch nên không thể đòi hỏi giá rẻ được. Thế nhưng, nhiều lúc quán đông quá thành ra ngồi ăn bí bách, không thoải mái.
Cho dù nhiều “Scandal” nhưng phải công nhận rằng phở Thìn mãi đỉnh và xứng đáng là một nét ẩm thực truyền thông đại diện cho nước nhà.